|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

CNBC: Rủi ro bong bóng giá thép tại Mỹ do thiếu nguồn cung

10:21 | 12/10/2021
Chia sẻ
Giá thép vẫn đang giữ ở mức cao khiến nhiều người lo ngại bong bóng mặt hàng này có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Theo CNBC, đại dịch COVID-19 đã đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu vào hỗ loạn, trong đó có cả ngành thép.

Chuyên gia kinh tế Anirban Basu đến từ Hiệp hội Bảo vệ và Đấu tranh vì lợi quyền của người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cho rằng: “Thép là ví dụ điển hình về tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá ngày càng leo thang và sự thất vọng của khách hàng ngày một tăng”.

Nhu cầu thép giảm bắt đầu vào thời điểm bắt đầu xảy ra đại dịch COVID-19 nhưng sau đó nhanh chóng tăng vọt trở lại. Có thời điểm giá thép tăng hơn 300% so với mức trước đại dịch ở mức hơn 1.900 USD / tấn. Trước đại dịch, thép có giá từ 500 USD/tấn đến 800 USD/tấn.

Giá thép vẫn đang giữ ở mức cao khiến nhiều người lo ngại bong bóng mặt hàng này có thể vỡ bất cứ lúc nào.

“Giá thép đang ở giai đoạn bong bóng. Và quả bong bóng đó ngày một lớn”, ông Josh Spoores, chuyên giá phân tích tại CRU Group cho biết.

Thép là nguyên liệu chủ chốt trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng. Điều này đồng nghĩa các nhà sản xuất thép đang được hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh đầu tư của chính phủ Mỹ. 

“Chúng tôi ước tính rằng cứ 100 tỷ USD đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng, nhu cầu thép lại tăng thêm 5 triệu tấn,” Giám đốc điều hành Viện Sắt thép Mỹ Kevin Dempsey cho biết.

Hiệp hội Thép Thế giới ước tinh nhu cầu của thế giới năm 2021 dự kiến tăng 3,8% so với năm 2020. 

H.Mĩ

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.