|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá thép xây dựng hôm nay 12/10: Chấm dứt đà tăng, giá thép thanh giảm còn 5.725 nhân dân tệ/tấn

10:08 | 12/10/2021
Chia sẻ
Giá thép hôm nay giảm xuống mức 5.725 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Nhập khẩu đang được xem là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với thị trường thép châu Âu trong giai đoạn này.

Giá thép hôm nay quay đầu giảm

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 13/10

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 83 nhân dân tệ xuống mức 5.725 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 12/10

Chênh lệch so với ngày hôm qua

Giá thép

Giao tháng 1/2022

5.725

-83

Giá đồng

Giao tháng 11/2021

70.120

+560

Giá kẽm

Giao tháng 11/2021

23.615

+420

Giá niken

Giao tháng 11/2021

144.670

-410

Giá bạc

Giao tháng 12/2021

4.825

-45

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên Sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Vừa qua, S&P Global Platts đã thực hiện một cuộc khảo sát về tâm lý trong lĩnh vực thép của Đức. Khảo sát cho thấy, hầu hết những người tham gia đều nhận định lượng tồn kho sẽ cao hơn trong thời gian tới.

Giá thép xây dựng hôm nay 12/10: Chấm dứt đà tăng, giá thép thanh giảm còn 5.725 nhân dân tệ/tấn - Ảnh 2.

Biểu đồ quặng sắt tại sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: Shfe)

Trong bối cảnh hoạt động thu mua chậm lại, việc lượng hàng nhập khẩu tại các cảng châu Âu ngày càng gia tăng khiến các nhà máy thép trở nên bất an.

Tình trạng nhập khẩu giá rẻ và thiếu hụt chất bán dẫn là hai yếu tố cản trở nhu cầu tiêu thụ thép trong ngành công nghiệp ô tô, dẫn đến lượng thép sẵn có trên thị trường hiện ở mức cao hơn.

Trước đó, vào tháng 9, thị trường châu Âu đã không chắc chắn về giá cả và lượng hàng tồn kho. Trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn, các nhà sản xuất ô tô đã phải sản xuất gián đoạn.

Cụ thể, Stellantis - một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu, đã phải cắt giảm thời gian sản xuất từ 24/7 xuống chỉ còn 5 ngày/tuần. Trong khi đó, hai nhà sản xuất khác phải thông báo ngừng hoạt động.

Kể từ đó, những người tham gia thị trường đã rất thận trọng trong việc tiết lộ giá khả thi vào thời điểm mà hoạt động giao dịch ở mức tối thiểu. Nhiều người chọn cách giữ lại các hợp đồng giao ngay vì sợ giá sẽ giảm khi lượng hàng nhập khẩu đến các cảng châu Âu tăng.

Theo một thương nhân tại châu Âu, nhập khẩu đang được xem là một mối đe dọa nghiêm trọng trong giai đoạn này. Ông cũng nhận định, nhu cầu ô tô dự kiến sẽ vẫn chịu áp lực lớn do vấn đề bán dẫn vẫn chưa thể được giải quyết trong tương lai gần.

Giá thép xây dựng hôm nay 12/10: Chấm dứt đà tăng, giá thép thanh giảm còn 5.725 nhân dân tệ/tấn - Ảnh 3.

Ảnh: Bloomberg

Khi giá nội địa tăng, hàng tồn kho của châu Âu bắt đầu tăng lên do lượng ô tô không mong muốn, cùng với lượng hàng nhập khẩu được thông quan gần đây, sẵn có với số lượng lớn thị trường.

Trong khi một số nhà máy tự tin rằng các lĩnh vực ngoại vi như máy móc hạng nặng và các ngành công nghiệp xây dựng sẽ có thể tận dụng được thặng dư thép, thì một số nhà máy ở châu Âu được cho là đang chuyển khối lượng thép có sẵn sang xuất khẩu.

Một nguồn tin của nhà máy châu Âu cho biết: “Việc hủy bỏ các đơn đặt hàng ô tô đã buộc các nhà máy phải cố gắng chuyển khối lượng sang thị trường xuất khẩu để không ảnh hưởng đến giá nội địa”, theo S&P Global Platts.

Xem thêm: Giá sắt thép

Thảo Vy

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ

Thống đốc NHNN: Lạm phát thế giới vẫn chưa đến đỉnh điểm, điều hành vĩ mô những tháng cuối năm cần rất đồng bộ
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng trung ương nhiều nước đánh giá lạm phát vẫn chưa lên tới đỉnh điểm, trong khi kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, đòi hỏi các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô trong những tháng cuối năm phải rất đồng bộ.