|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chuyên gia Trung Quốc dương tính COVID-19 đã đi nhiều tỉnh ở Việt Nam

15:20 | 02/05/2021
Chia sẻ
CTCP Khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý 5 chuyên gia người Trung Quốc, để họ đi nhiều tỉnh. Trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc thì có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2

Sáng 2/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố, Cổng thông tin tỉnh Yên Bái đưa tin.

Chuyên gia Trung Quốc đi nhiều tỉnh ở Việt Nam, về nước xét nghiệm dương tính COVID-19 - Ảnh 1.

Phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái).

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái tại cuộc họp, cho biết, nhóm chuyên gia người Trung Quốc sau khi nhập cảnh, đưa đón và được thực hiện cách ly tập trung từ ngày 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái theo quy định, đồng thời tổ chức 3 lần lấy mẫu xét nghiệm với 5 chuyên gia, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Cũng theo báo cáo, quy trình quản lý bàn giao sau khi hoàn thành cách ly được UBND TP Yên Bái cấp giấy xác nhận, đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ để tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe tại nơi lưu trú. 

"Tuy nhiên, CTCP Khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định. Những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Phong Thổ, Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ", báo cáo, cho biết.

Cũng theo báo cáo, trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc thì có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được lấy mẫu xét nghiệm và ngày 29/4/2021 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2. Tiếp đến 4 chuyên gia còn lại cũng đã xuất cảnh về Trung Quốc từ ngày 30/4/2021, cũng qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc truy vết, xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Truy vết được 8 trường hợp F1, 130 F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh. 

Các tỉnh liên quan, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa cũng đã và đang triển khai các nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm với những người có liên quan.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy phát biểu: "Thời gian gần đây nhiều biến thể mới của dịch bệnh rất phức tạp, lây lan nhanh, trong khi công tác quản lý người cách ly và sau cách ly của tỉnh còn nhiều lỗ hổng".

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu trước mắt cần tập trung khoanh vùng, dập dịch liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc; xem xét kịp thời trách nhiệm của các tổ chức, các cá nhân, liên quan đến sai sót trong thời gian qua; truy vết thần tốc các trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Trung Quốc, trong đó tập trung vào khách sạn Bảo Yến; truy vết tại các địa điểm chuyên gia người Trung Quốc đã đi qua; xét nghiệm F1 và các F2 có nguy cơ cao.

Liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả đối với 4 chuyên gia xuất cảnh ngày 30/4; phong tỏa con ngõ nơi có khách sạn Bảo Yến trú đóng. Thị xã Nghĩa Lộ, TP Yên Bái, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn phải áp dụng nghiêm ngặt Chỉ thị 16 đối với các hoạt động nơi công cộng; tiếp tục phối hợp với các tỉnh có liên quan truy vết, theo dõi, khoanh vùng, dập dịch; xây dựng báo cáo để gửi Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng yêu cầu cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; rà soát những người hoàn thành cách ly tập trung, đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài đã hoàn thành cách ly tập trung tại cơ sở.

Xin ý kiến Ban Chỉ đạo Quốc gia để cân nhắc kéo dài thêm thời gian cách ly tập trung đối với người nước ngoài; rà soát quy trình thẩm định, cấp phép cho các chuyên gia ở nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trước mắt lưu ý những trường hợp nhập cảnh nhưng cách ly chưa qua 28 ngày, tạm thời chưa xem xét cấp phép thêm các trường hợp khác đăng ký nhập cảnh vào địa bàn. 

Các trường hợp đã cấp phép nhưng chưa nhập cảnh, tỉnh có trách nhiệm phải thông báo cho đoàn, khuyến cáo các đoàn không nên nhập cảnh vào thời điểm này, kích hoạt ngay trạng thái của các chốt kiểm dịch kể từ chiều 2/5; bổ sung một số xe chuyên dụng để sẵn sàng vận chuyển bệnh nhân khi có tình huống xảy ra...

Chu Lai

Nhà Vingroup đứng trên các ngân hàng về vốn chủ sở hữu, Hòa Phát bám sát phía sau
Vingroup và Vinhomes là hai doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam tại ngày 30/6/2022. Các tên tuổi đứng sau lần lượt là Vietcombank, Techcombank, VietinBank và Hòa Phát.