|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia SSI Research: Thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng mới, nửa cuối năm không còn mạnh như đầu năm 2021

14:54 | 14/07/2021
Chia sẻ
Theo SSI Reseach, thị trường chứng khoán đang tìm kiếm điểm cân bằng sau giai đoạn tăng nóng. Kỳ vọng tăng trưởng cuối năm của thị trường vẫn khá tích cực nhưng sẽ ở mức cân bằng hơn.

Sáng 14/7, Trung tâm phân tích và Tư vấn Đầu tư - CTCP Chứng khoán SSI (SSI Reseach) đã chia sẻ về bức tranh toàn cảnh thị trường trong 6 tháng đầu năm dưới góc nhìn của những người phân tích đầu tư trong một sự kiện.

SSI Research: Thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng mới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm – Chuyên gia SSI Reseach. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Trong buổi chia sẻ, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm – Chuyên gia SSI Reseach nhận định thị trường chứng khoán đang vận động khá thận trọng. Diễn biến biến động động hiện nay cũng từng xảy ra sau giai đoạn tăng nóng vào tháng 8/2020 và tháng 1/2021. Tuy vậy, ông Tâm trấn an nhà đầu tư không nên quá lo lắng. 

Đóng cửa phiên sáng 14/7, VN-Index vẫn vẫn chưa lùi về mức thấp nhất trong những phiên giảm điểm trước. Thanh khoản toàn sàn sau đạt hơn 11.700 tỷ đồng, thấp hơn so với mức bình quân quý II/2021 là hơn 18.000 tỷ đồng. Theo ông Tâm, mức thanh khoản thấp đồng nghĩa với việc cả bên mua và bên bán đều đang thận trọng, chưa có tâm lý bán tháo hoảng loạn. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng mới sau giai đoạn biến động vừa qua. 

NĐT nên đưa ra quyết định hành động riêng khi thị trường biến động

SSI Research: Thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chí Trung - Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân – CTCP Chứng khoán SSI. (Nguồn: SSI).

Khi đánh giá xu hướng thị trường, nhà đầu tư có xu hướng quan tâm đến các ngưỡng hỗ trợ, ngưỡng kháng cự của chỉ số. Ông Nguyễn Chí Trung - Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng cá nhân – CTCP Chứng khoán SSI cho rằng đây chỉ là những ngưỡng thị trường có thể phản ứng, "việc đoán ngưỡng chỉ là một phương pháp định hình tâm lý" mà nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc.

Theo ông Trung, khi thị trường điều chỉnh mạnh, vẫn có nhiều cổ phiếu tăng trần hoặc đi ngược lại xu hướng biến động chung. Quyết định giao dịch của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng.

Đối với danh mục đã tăng trưởng mạnh và sử dụng tỷ lệ margin lớn, nhà đầu tư nên chốt lời và hạ tỷ trọng margin để bảo vệ danh mục trong trường hợp thị trường tiếp tục đi xuống. Đối với danh mục nắm giữ một phần tiền mặt, các cá nhân có thể cân nhắc các cơ hội tăng tỷ lệ nắm giữ một cách thận trọng. 

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư đang duy trì tỷ lệ tiền mặt lớn trong tài khoản, là nhóm có độ tự tin cao nhất và mức độ rủi ro thấp nhất. Do đó, nhóm này hoàn toàn có thể tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới khi thị trường chung đang biến động mạnh. 

Nên lựa chọn cổ phiếu tốt và cân nhắc tiềm năng của doanh nghiệp trước khi ra quyết định mua bán

Về phương pháp lựa chọn cơ hội giải ngân, SSI Research khuyến nghị các nhà đầu tư F0 nên lựa chọn những doanh nghiệp có triển vọng tốt, kết quả kinh doanh tích cực. Tuy nhiên, cần cân nhắc rằng giá cổ phiếu trên thị trường thường phản ánh trước kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận tăng trưởng cao đã tăng giá khá mạnh kể từ đầu năm và khó có thể tăng "đột biến" như giai đoạn trước. Do đó, các nhà phân tích thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phương pháp định giá cổ phiếu để đưa ra khuyến nghị mua bán cho nhà đầu tư.

Chỉ số P/E của thị trường Việt Nam được đánh giá là không hề cao khi so sánh với mức đỉnh trong năm 2018 (22,47 lần) và với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Hiện trailing P/E ở mức 17,8 lần, cho thấy VN-Index đang giao dịch ở mức thấp hơn đáng kể so với cùng đỉnh 1.200 trong năm 2018.

P/E thị trường là kỳ vọng vào kết quả kinh doanh nửa cuối năm 2021

SSI Research: Thị trường đang tìm kiếm điểm cân bằng - Ảnh 3.

Bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc SSI Research. (Nguồn: SSI)

Đánh giá về khả năng tăng trưởng của thị trường nói chung, bà Hoàng Việt Phương - Giám đốc SSI Research cho rằng cần nhìn nhận kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với thị trường trong nửa cuối năm 2021. Hiện nay, thị trường chứng khoán biến động có thể được lý giải do làn sóng COVID-19 lần thứ tư trở lại gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, trong khi nửa cuối năm cũng là giai đoạn đẩy mạnh xuất khẩu cho mùa tiêu dùng cuối năm tại Mỹ và Euro. Do kết quả kinh doanh quý II/2021 tại các doanh nghiệp hầu như đã được phản ánh vào giá, thị trường hiện nay đang biến động theo cách nhìn của NĐT vào tác động của dịch lên thị trường và kỳ vọng trong nửa cuối năm 2021.

Hiện nay, SSI Research tính toán chỉ số forward P/E sử dụng lợi nhuận dự phóng năm 2021 của thị trường. Chỉ số này đang ở mức 16 lần. Theo ông Tâm, với kỳ vọng kiểm soát dịch bệnh trong hai quý tới, hoạt động của thị trường được kỳ vọng sẽ tìm được điểm cân bằng trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy vậy tốc độ tăng trưởng nửa cuối năm sẽ ổn định hơn và không còn quá mạnh mẽ như thời điểm đầu năm 2021.

Thảo Bùi