|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể đạt tới ngưỡng 1.700 USD/ounce

08:37 | 20/02/2020
Chia sẻ
Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu dịch do virus corona kéo dài đến cuối tháng 3 mà không được kiểm soát tốt thì giá vàng sẽ lên ngưỡng tiếp theo là 1.650 USD/ounce, thậm chí có thể đạt tới 1.700 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay hôm nay giảm 0,06% xuống 1.606,80 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 4 giảm 0,1% xuống 1.612,95 USD, ghi nhận vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 20/2.

Thứ Tư (19/2), giá vàng đã leo lên mức cao nhất trong 7 năm khi những lo ngại về tác động kinh tế toàn cầu của dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự quan tâm đến tài sản an toàn.

Thời gian gần đây, giá vàng liên tục duy trì đà tăng, nhất là sau ngày vía Thần Tài, diễn biến trái ngược lại so với mọi năm. Để làm rõ hơn điều này, người viết đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng có thể đạt tới ngưỡng 1.700 USD/ounce - Ảnh 1.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu. (Nguồn: Người Đưa Tin)

Thông thường, sau ngày vía Thần Tài, giá vàng có xu hướng giảm rất sâu. Tuy nhiên, năm nay ngược lại, giá vàng lại duy trì đà tăng. Xin ông lí giải lí do cho điều này?

Giá vàng hiện đang chịu tác động rất mạnh mẽ bởi dịch virus corona. Thông thường, trong bất cứ khủng hoảng nào xu hướng của nhà đầu tư sẽ là tìm đến các tài sản an toàn là vàng. Và các tay đầu cơ cũng thế, họ đổ rất nhiều tiền vào tài sản này. Hai cái lực đó tác động đẩy giá vàng lên. Ngoài ra những yếu tố chính trị và địa chính trị giữa một số nước cũng đang góp phần hỗ trợ giá vàng.

Theo đó, tình hình nội bộ chính trị Mỹ đang diễn ra cuộc tranh cử tổng thống. Từ nay đến cuối tháng, chúng ta sẽ biết ứng cử Đảng Dân chủ là ai. Đảng Cộng hòa cũng bầu ra ứng cử cho mình và Mỹ sẽ bước vào cuộc tranh cử gay gắt. 

Bên cạnh đó, còn nhiều cuộc khủng hoảng diễn ra tại Ukraine, Syria và những vùng khác cùng lúc làm tăng sức hấp dẫn đối với kênh trú ẩn an toàn là vàng.

Theo ông, đà tăng này sẽ kéo dài trong bao lâu và ngưỡng tiếp theo sẽ là bao nhiêu?

Hiện nay, giá vàng đã vượt 1.600 USD/ounce và có khả năng mốc sắp tới 1.650 USD và tới nữa là 1.700 USD/ounce, tùy theo diễn biến của bệnh dịch do virus corona. 

Theo đó, nếu dịch do virus corona kéo dài đến cuối tháng 3 mà thế giới và Trung Quốc không kiểm soát tốt  thì giá vàng sẽ lên ngưỡng tiếp theo là 1.650 USD/ounce. Thậm chí, giá vàng có thể đạt tới ngưỡng 1.700 USD/ounce nhưng khả năng đó không cao vì chưa biết dịch bệnh sẽ được khống chế thế nào.

Không ai có thể đoán định trước điều gì. Nếu trong tháng 2, tháng 3, dịch bệnh được kiểm soát, số ca mắc mới được chặn lại thì giá vàng trở lại chu kì bình thường. 

Ông đánh giá thế nào về động thái hạ lãi suất hỗ trợ giá vàng?

Trung Quốc đang giảm lãi suất và Việt Nam cũng vậy, Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét có nên nới lỏng hay không. Điều này tác đông rất mạnh mẽ trong việc hỗ trợ nền kinh tế nhất là trong bối cảnh đang suy yếu do dịch bệnh. 

Nếu nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu và nền kinh tế khác cũng đang ảnh hưởng. Rất nhiều chính phủ nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách hạ lãi suất, bơm lượng tiền vào lưu thông để hỗ trợ doanh nghiệp. 

Chính vì những biến động qua của dịch do virus corona mà các chính phủ nởi lỏng chính sách tiền tệ. 

Xuất khẩu cũng đang bị tác động rất mạnh. Chính phủ các nước đang theo dõi rất sát sao. Việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ kéo giá vàng lên do đồng nội tệ của các nước trong đó có Mỹ giảm giá trị. 

Liệu có rủi ro giá vàng sẽ trải qua cuộc giảm "sốc" khi dịch bệnh do virus corona được kiểm soát tốt và nhà đầu tư chuyển tiền sang các tài sản rủi ro khác không, thưa ông?

Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Giá vàng hiện tại dao động rất mạnh và có thể có những biến động không thể lường trước được. Chính vì thế nhà đầu tư nên rất cẩn thận. Do đó, không nên nghĩ rằng vàng sẽ còn lên rất cao nữa và đổ hết tiền vào tài sản này.

Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao diễn giá vàng thế giới và trong nước. Đặc biệt, đối với thị trường vàng trong nước, độ chênh lệch giữa giá mua và bán tăng lên tới 500.000 - 1.000.000 đồng/lượng thì rủi ro rất cao. Lúc giá vàng lên cao như vậy, các nhà kinh doanh sẽ đẩy rủi ro sang những người mua vàng.

Bên cạnh đó, không nên đổ tất cả tiền bạc của mình vào vàng mà cần phân bổ rủi ro sang các tài sản khác như chứng khoán, bất động sản,... Tuy nhiên, đối với việc đổ tiền ngoại tệ, tôi cho rằng thời điểm này là không nên bởi tình hình ngoại hối hiện tại rất bấp bênh. 

Không nên đem thu nhập thường xuyên của mình như từ lương, kinh doanh hàng ngày để chơi vàng rất nguy hiểm mà chỉ nên dùng tiền nhàn rỗi.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian trao đổi!

H.Mĩ

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.