|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chuyên gia dự đoán tương lai u ám của bitcoin, giá có thể về mốc 13.000 USD

08:00 | 24/06/2022
Chia sẻ
Thanh khoản hạn chế trên thị trường trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất khiến thị trường tiền mã hoá mất đi sự hấp dẫn.

 Bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị từ đầu năm tới nay. (Ảnh: CNBC).

Một nhà chiến lược gia mới đây chia sẻ với CNBC rằng giá bitcoin có thể giảm về tới mốc 13.000 USD, tương đương mức giảm gần 40% so với mức giá hiện tại.

“Chúng ta vẫn sẽ tiếp tục bán đồng tiền mã hoá này trong bối cảnh hiện tại”, Ian Harnett, đồng sáng lập và giám đốc đầu tư của Absolute Strategy Research nói với CNBC trong chương trình “Squawk Box Europe”.

“Đây thực sự là một cuộc chơi về thanh khoản. Điều chúng tôi nhận thấy là bitcoin không phải một đồng tiền, cũng không phải một loại hàng hoá và càng không phải một phương thức lưu giữ giá trị”, ông nhận định.

Giải thích về góc nhìn của mình, ông Harnett cho rằng các đợt giảm giá trước đây của thị trường mã hoá thường chứng kiến bitcoin giảm giá khoảng 80% từ mốc đỉnh. Ví dụ, trong năm 2018, bitcoin giảm giá xuống mốc gần 3.000 USD kể từ đỉnh cao 20.000 USD vào cuối năm 2017.

Một đợt giảm giá trong năm 2022 “sẽ đưa bạn về mốc 13.000 USD”, một “vùng hỗ trợ quan trọng” cho đồng tiền này, theo Harnett. Bitcoin tăng giá lên mốc đỉnh gần 69.000 USD vào năm 2021.

“Trong một thế giới dồi dào thanh khoản, bitcoin sẽ tích cực”, Harnett nói. “Khi thanh khoản ra đi, chính xác là những gì các ngân hàng trung ương đang làm lúc này, các thị trường mã hoá sẽ ở dưới áp lực cực lớn”, ông nhận định thêm. Thế giới tiền mã hoá đang lung lay trong bối cảnh lãi suất tăng cao.

Tuần trước, FED quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, đợt tăng cao nhất ghi nhận được từ năm 1994. Theo sau FED, Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng trung ương Thuỵ Sỹ cũng đưa ra các quyết định tương tự.

Thực tế này đặt áp lực lên các tài sản số. Giá trị vốn hoá của thị trường tiền mã hoá đã giảm hơn 350 tỷ USD trogn 2 tuần qua. Tính đến thời điểm hiện tại, bitcoin đã mất hơn một nửa giá trị từ đầu năm tới nay.

Nam Khánh

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%
Trong tuần từ 28/6 đến 4/7, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 30 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc phát hành thêm, trong đó có những tên tuổi lớn như Masan, PV GAS, Vinaconex, …