Vĩ mô

Chuyên gia dự đoán FDI toàn cầu có thể giảm tới 15% do dịch COVID-19

09:02 | 10/03/2020

Chia sẻ

Ngày 8/3, chuyên gia kinh tế của Liên Hợp Quốc dự đoán đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có thể giảm tới 15% trên toàn cầu do sự bùng phát của COVID-19.
Chuyên gia dự đoán FDI toàn cầu có thể giảm tới 15% do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 8/3, chuyên gia kinh tế của Liên Hợp Quốc dự đoán đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có thể giảm tới 15% trên toàn cầu do sự bùng phát của COVID-19.

Hội nghị LHQ về Thương mại, Đầu tư và Phát triển (UNCTAD) ước tính, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại từ 0, 5 - 1,5% trong năm nay tùy thuộc vào thời gian bùng phát của dịch Covid-19.

Các dự báo hồi tháng 1 của Hội nghị LHQ về Thương mại, Đầu tư và Phát triển cho biết, dòng vốn FDI toàn cầu trong năm nay và năm sau sẽ ổn định, với tiềm năng tăng lên tới 5%.

Báo cáo cũng cho thấy hơn 2/3 trong số 100 công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới đã đưa ra tuyên bố về tác động của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh và có tác động làm chậm chi tiêu vốn ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi virus.

Ngoài ra, các công ty đa quốc gia hàng đầu đã ước tính mức giảm trung bình 9% doanh thu vào năm 2020. Ngành công nghiệp ô tô và các hãng hàng không được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hoàng Nguyễn