|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia chia sẻ phương pháp tích sản cổ phiếu dài hạn

09:30 | 02/02/2023
Chia sẻ
"Tưởng tượng nếu chúng ta mua cổ phiếu trong 100 tháng liên tiếp, mỗi tháng 500.000 đồng thì kiểu gì cũng đến lúc gặp thị trường tăng rất mạnh", nhà sáng lập FinPeace chia sẻ.

Trong chương trình Khớp lệnh diễn ra trưa ngày 31/1, ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập FinPeace đã có những gợi ý về cách phân bổ nguồn tiền và lựa chọn cổ phiếu cho các nhà đầu tư theo đuổi chiến thuật tích luỹ dài hạn trong năm nay.

Nhà sáng lập FinPeace cho biết theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán và các chuyên gia, năm 2023 có thể là năm sẽ tốt về cuối năm, ông Tuấn Anh cho rằng nhận định này là rất hợp lý, những khó khăn sẽ tiếp tục được bộc lộ và giải quyết từ bây giờ đến khoảng tháng 5, có thể thấy ở báo cáo thép, công ty chứng khoán, ngân hàng vừa qua không còn tốt.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập FinPeace chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Do đó trong giai đoạn nửa đầu năm nay, ông Tuấn Anh gợi ý các nhà đầu tư dài hạn nên tham dự đại hội cổ đông sau đó mới cân nhắc việc đầu tư dài hạn, những công ty chọn chiến thuật lấy thị phần và có thể phải hy sinh một phần lợi nhuận là những công ty rất tốt cho đầu tư dài hạn trong năm nay.

“Giai đoạn nửa đầu năm sẽ khiến các nhà đầu tư hơi khó chịu một chút, nhưng đến cuối năm sẽ rất tích cực”, ông Tuấn Anh nhận định.

Khi thị trường cuối năm tích cực, các nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty có năng lực dẫn dắt ở thị trường mà họ đang kinh doanh. Về việc "lướt sóng" trong đầu năm nay, ông Tuấn Anh nhận định việc này là khá khó, chỉ phù hợp với nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Sai lầm lớn của nhiều nhà đầu tư là cho rằng sau khi thị trường kết thúc nhịp giảm là nhịp tăng, ông Tuấn Anh cho rằng sau khi downtrend xác suất rất cao khoảng 80% thị trường sẽ đi sideway trong một khoảng thời gian dài.

Còn với kịch bản thị trường có thể rơi xuống dưới 980 điểm, ông Tuấn Anh cho rằng xác suất trường hợp này xảy ra là rất khó (chỉ 5 – 10%), phải có sự kiện rất xấu xảy ra cho thị trường. Ông Tuấn Anh thiên về kịch bản tích cực hơn.

"Nếu kịch bản xấu xảy ra nhà đầu tư nên cắt lỗ ngay vì khi thị trường vỡ đáy thì công cuộc đoán đáy thực sự là quá khó khăn", nhà sáng lập FinPeace nhấn mạnh.

Chia sẻ về cách phân bổ nguồn tiền và lựa chọn mã cổ phiếu để tích sản, ông Tuấn Anh cho biết để tích luỹ dài hạn nhà đầu tư nên chuẩn bị một dòng tiền ổn định và dài hạn, nhà đầu tư có thể trích ra 1, 2 triệu đồng, thậm chí 500.000 đồng mỗi tháng để mua chứng khoán.

"Thực tế cho thấy nguồn tích càng vững vàng thì xác suất chiến thắng gần như là chắc chắn. Tưởng tượng nếu chúng ta mua trong 100 tháng liên tiếp, mỗi tháng 500.000 đồng thì kiểu gì chả đến lúc gặp thị trường tăng rất mạnh”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Về cách lựa chọn cổ phiếu để tích sản, ông Tuấn Anh cho biết nhà đầu tư nên đi từ bài dễ đến bài khó, đầu tiên dễ nhất là chọn các cổ phiếu trong rổ VN30. Thứ hai là đầu tư vào chính công ty nhà đầu tư đang làm việc do có sự hiểu biết về công ty đó nhất. 

Khi có thể đọc báo cáo riêng lẻ, có thể chọn các công ty ổn định dài hạn, mang tính chất là năng lượng như điện, than,... Cuối cùng là tích sản ở các công ty mang tính chất chu kỳ.

"Cách lựa chọn cuối cùng này khó hơn, yêu cầu bản lĩnh do những tháng tích sản đầu tiên nhà đầu tư sẽ cảm thấy tài khoản bị lỗ, nhưng về dài hạn hầu hết các thống kê cho thấy các đợt khủng hoảng, các đợt giảm giá của thị trường chứng khoán chỉ xảy ra trong 6 tháng, 12 tháng đến tối đa là 18 tháng, do đó thời gian tích sản chỉ cần lớn hơn 18 tháng là có thể trung bình hết khu vực giá giảm của thị trường khủng hoảng. Thời gian tích luỹ càng dài càng có lợi", ông Tuấn Anh chia sẻ.

Diệu Nhi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.