|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Dòng tiền ngoại đảo chiều có đáng ngại?

08:20 | 02/02/2023
Chia sẻ
"Quan trọng là cổ phiếu đang nắm giữ có đang là cổ phiếu mạnh, cổ phiếu tốt hay không, điều này quan trọng hơn nhiều so với dòng tiền của khối ngoại trong ngắn hạn”, vị chuyên gia SSI Research chia sẻ.

Trong chương trình Bí mật đồng tiền diễn ra trưa ngày 1/2, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc chiến lược đầu tư SSI Research, CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) đã có những chia sẻ về chiến lược và tâm lý đầu tư trong năm 2023.

Miêu tả phong cách đầu tư phù hợp cho năm Quý Mão bằng một nét tính cách của loài mèo, ông Tâm lựa chọn tính từ "nhanh nhẹn", theo đó khi thị trường đang phục hồi tốt trong khoảng thời gian vừa qua nhà đầu tư cần nhanh nhẹn nhận ra và tìm kiếm cơ hội để tích luỹ lợi nhuận, và giả sử trong thời gian tới khi lực cung chốt lời gia tăng, thị trường có thể quay lại pha điều chỉnh nhà đầu tư cần nhanh chóng tăng tỷ trọng tiền mặt và ưu tiên câu chuyện quản trị rủi ro.

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc chiến lược đầu tư SSI Research, CTCP Chứng khoán SSI (giữa) chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

Có cần lo ngại khi khối ngoại đã bán ròng đầu tiên sau chuỗi mua ròng hơn 40 phiên liên tiếp?

Trả lời cho câu hỏi liệu nhà đầu tư có cần lo ngại với diễn biến khối ngoại đã lần đầu tiên bán ròng trong phiên giao dịch 31/1 vừa qua sau chuỗi mua ròng hơn 40 phiên liên tiếp, ông Tâm chỉ ra hai yếu tố, đầu tiên là để kết luận được xu thế của khối ngoại cần theo dõi trong khoảng thời gian 1 - 2 tuần.

"Một hai phiên vừa qua chưa thể kết luận được xu thế của khối ngoại mà cần thời gian quan sát dài hơn khoảng một, hai tuần. Bên cạnh đó, từ góc nhìn của một nhà đầu tư thông thường, việc khối ngoại chốt lời một phần sau chuỗi mua ròng là điều hoàn toàn có thể diễn ra", ông Tâm chia sẻ quan điểm.

Thứ hai, ông Tâm cho biết nhà đầu tư cần quan tâm tới khối ngoại khi nắm giữ những cổ phiếu có tính liên đới cao với khối ngoại như Hoà Phát, Vinamilk... những cổ phiếu thông thường có thể tăng khi có tác động nhẹ của khối ngoại. Còn với nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu midcap, smallcap hay những cổ phiếu đã full room ngoại thì câu chuyện về khối ngoại chỉ là con số để tham khảo.

“Quan trọng là cổ phiếu đang nắm giữ có đang là cổ phiếu mạnh, cổ phiếu tốt hay không, điều này quan trọng hơn nhiều so với dòng tiền của khối ngoại trong ngắn hạn”, ông Tâm nhấn mạnh.

Gợi ý về chiến lược đầu tư trong năm Quý Mão 2023, Phó Giám đốc chiến lược đầu tư SSI chia sẻ  việc đầu tiên nhà đầu tư cần làm là xác định trường phái đầu tư của bản thân là đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

Nếu là nhà đầu tư dài hạn, nhà đầu tư giá trị không cần quá vội vàng hay "FOMO" ở sóng hồi phục hiện tại của thị trường, ở pha điều chỉnh tiếp theo vẫn còn cơ hội để tích luỹ được những cổ phiếu tốt, cơ bản mạnh với giá hấp dẫn, rẻ hơn so với tiềm năng tăng trưởng.

Với nhà đầu tư ngắn hạn, ông Tâm chia sẻ nên "nương" theo thị trường, ví dụ khi thị trường đang ở sóng hồi hiện tại nhà đầu tư có thể tích cực giao dịch, tìm kiếm cơ hội để tích luỹ lợi nhuận, còn khi thị trường bắt đầu quay lại pha điều chỉnh cần thận trọng hơn, tăng tỷ trọng tiền mặt, phòng thủ và chờ đợi điểm mua tiếp theo.

Diệu Nhi

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.