Kinh doanh

Chuyển đổi số là vấn đề sống còn của doanh nghiệp

16:47 | 19/05/2019

Chia sẻ

Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Vậy doanh nghiệp làm thế nào để chuyển đổi số?

Ngày 17/5, tại TP HCM, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA) đã tổ chức hội thảo "Doanh nghiệp làm thế nào để chuyển đổi số?" 

Theo ông Phan Thành Nhơn, Giám đốc vận hành Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), thị trường hiện nay đòi hỏi năng lực cạnh tranh và những mô hình kinh doanh mới. Theo đó, chuyển đổi số phù hợp với thực trạng của hoạt động sản xuất kinh doanh là vấn đề quan trọng trong cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu hội nhập và người tiêu dùng ở nhiều thị trường.

Theo khảo sát năm 2018 của Trung tâm dữ liệu Internet (IDC), chuyển đổi số đang trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai, thực hiện. Hơn 30% lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo...

Đồng quan điểm, ông Phạm Huy Hoàng, Giám đốc Trung tâm VNPT – IT khu vực 2, chi nhánh Công ty công nghệ thông tin VNPT, cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế số, doanh nghiệp phải nhận thức và thay đổi tư duy tham gia vào cuộc cách mạng 4.0 của Việt Nam và toàn cầu, chứ không phải chỉ riêng tại doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong việc thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp cần có kiến thức để vận dụng một cách khoa học và hiệu quả, ông Hoàng nhấn mạnh.

Hiện, đơn vị này đã chủ động chuyển đổi hạ tầng số và dịch vụ số cho chính doanh nghiệp và  cung cấp, tư vấn cho các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị cũng tiếp tục triển khai, hợp tác với đối tác trong và ngoài nước đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số.

Chuyển đổi số là vấn đề sống còn của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo "Doanh nghiệp làm thế nào để chuyển đổi số?" ngày 17/5. Ảnh: Như Huỳnh.

Đánh giá về lợi ích của chuyển đổi số, Giáo sư Tiến sĩ Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện John von Neumann (Đại học Quốc gia TP HCM), cho hay 

chiến lược chuyển đổi số sẽ thay đổi cách kết nối và tạo giá trị cho khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác mạng lưới khách hàng. 

Bên cạnh đó, ranh giới đối tác, đối thủ sẽ mờ nhạt dần, giúp doanh nghiệp sử dụng dữ liệu và công nghệ số trong việc thay đổi một cách tổng thể và toàn diện mô hình kinh doanh

Tuy nhiên, theo Giáo sư Bảo: "Có dữ liệu rồi, doanh nghiệp cần giải pháp biến dữ liệu thành công cụ hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như điều chỉnh các giá trị, cách xác định giá trị dựa vào như cầu khách hàng".

Đại diện BSA, ông Phan Thành Nhơn cũng bày tỏ, trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu, doanh nghiệp không thể chờ đợi đến lúc lớn mạnh hay đủ tiềm lực mới ứng dụng công nghệ số.

"BSA đã và đang chủ động thực hiện nhiều hoạt động nâng cao nhận thức doanh nghiệp trong vấn đề chuẩn hóa, chuyển đổi số. Đặc biệt, các chuyên gia sẽ tham gia hỗ trợ lộ trình tiếp cận giải pháp này bằng những bước chuẩn bị, cũng như triển khai chuyển đổi số cơ bản đầu tiên", ông Phan Thành Nhơn cho hay.

Chuyển đổi số là vấn đề sống còn của doanh nghiệp - Ảnh 2.

Các diễn giả trao đổi về cách thức chuyển đổi số của doanh nghiệp tại hội thảo. Ảnh: Như Huỳnh.

Theo các chuyên gia, khi đầu tư chuyển đổi số, doanh nghiệp nên bắt đầu từ con người, cần chuẩn bị nguồn lực lao động đáp ứng yêu cầu vận hành, ứng dụng công nghệ. 

"Chuyển đổi số tốn kém chi phí, nhưng doanh nghiệp có thể lựa chọn ứng dụng những công nghệ phù hợp với nhu cầu tài chính và năng lực công ty. Đồng thời, quan trọng hàng đầu vẫn là xây dựng cơ sở dữ liệu và vấn đề này không cần nhiều chi phí", Giáo Sư Bảo chia sẻ. 

Ngoài ra, trong giai đoạn hiện nay, để doanh nghiệp vươn lên và phát triển, cần liên kết với Viện, trường nhiều hơn, cùng tạo ra các mô hình kinh doanh mới.

Chuyển đổi số là một thực tế khách quan, nền kinh tế số được vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số, đặc biệt các giao dịch và thương mại điện tử.

Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, du lịch... Chính phủ và chính quyền các cấp đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Hơn 30 thành phố cũng định xây dựng Smart City với các nền tảng công nghệ mới... Đặc biệt, Cách mạng 4.0 và chuyển đổi số, đòi hỏi sản xuất thông minh thông qua ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo.

Như Huỳnh