Kinh doanh

'Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động bình thường ngay khi COVID-19 quay trở lại'

15:26 | 31/07/2020

Chia sẻ

Dịch bệnh là giai đoạn các doanh nghiệp cần tối ưu hóa chi phí. Chuyển đối số là một trong những cách thức giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng tối đa nguồn lực của họ.

Chuyển đổi số là một trong những cụm từ được nhắc rất nhiều trong thời gian gần đây, trên các lĩnh vực khác nhau. Tháng 3/2020, Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng ra chỉ thị kêu gọi "Cộng đồng công nghệ Việt hãy chung tay chuyển đổi số, tạo động lực mới cho đất nước".

Cũng theo bộ trưởng, dịch bệnh COVID-19 giúp chúng ta tư duy nhiều điều, thúc đẩy thói quen sử dụng dịch vụ trực tuyến, qua đó tạo điều kiện để công cuộc chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.

'Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động bình thường ngay khi COVID-19 quay trở lại' - Ảnh 1.

Ông Denis Brunetti cho rằng nếu Việt Nam không chuyển đổi số, các nước láng giềng sẽ vượt xa. Ảnh: Tech Summit

Bộ TT&TT cũng chỉ đạo ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số, đặc biệt các dịch vụ số sử dụng phương pháp thanh toán trực tuyến. Môi trường làm việc truyền thống cũng được hỗ trợ để đưa lên không gian số.

Ở mặt vĩ mô, nếu Việt Nam không tích cực chuyển đổi số, các nước láng giềng như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore sẽ bỏ xa Việt Nam. Đây là quan điểm của ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào.

Ông Denis Brunetti cho rằng việc chuyển đổi số không những không triệt tiêu việc làm mà còn "đẻ" ra nhiều việc làm mới. 

"Số hóa sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng trong khi tối thiểu hóa tác động lên môi trường, điều mà chúng ta chưa từng có trong quá khứ", ông Denis Brunetti đưa ra kết luận tại sự kiện Tech Summit 2020.

Ngoài sự hỗ trợ từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sắp tới cũng sẽ hợp tác với Dự án USAID-LinkSME để triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Chia sẻ về vấn đề này tại Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững diễn ra tại Hà Nội, bà Đinh Thị Thúy, giám đốc điều hành công ty Misa cho rằng Nhà nước nên có những sự đầu tư nhất định trong công cuộc chuyển đổi số.

'Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động bình thường ngay khi COVID-19 quay trở lại' - Ảnh 2.

Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp ổn định ngay cả khi COVID-19 quay trở lại. Ảnh: Digital Transformation.

"Các cơ quan chức năng nên tăng cường truyền thông tới các doanh nghiệp trong việc nhận thức về quá trình chuyển đổi số, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp có khả năng ứng dụng các giải pháp công nghệ để cung cấp dịch vụ số", bà Thúy chia sẻ.

Cũng theo bà, hiện tại chính phủ cũng đã có một số chính sách khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), và nhiều các hộ kinh doanh cá thể đã tự tin để đăng kí chuyển đổi thành doanh nghiệp. Trong khi đó, việc số hóa các qui trình sẽ khiến các SME tự tin ra các quyết định nhanh chóng và chính xác. quản lí đầu ra và đầu vào tốt hơn.

"Trong thời gian dịch bệnh, các doanh nghiệp cần tối ưu chi phí. Ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, điều hành online, doanh nghiệp sẽ tạo thói quen cho nhân viên. Thành tựu đó sẽ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định, bình thường trong trường hợp COVID-19 tái bùng phát", bà Thúy nhấn mạnh.

Tiểu Phượng