|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Việt Nam đón thêm quỹ mới rót vốn vào cổ phiếu rổ VNX50

11:33 | 06/04/2023
Chia sẻ
Với việc đón thêm quỹ ETF FPT CAPITAL VNX50, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có 13 quỹ ETF nội.

Ngày 4/4, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ ETF FPT CAPITAL VNX50 (tên viết tắt FCAP VNX50). Quỹ được quản lý bởi Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Đầu tư FPT. Chỉ số tham chiếu của quỹ là VNX50 với vốn điều lệ 60 tỷ đồng.

Về mục tiêu, quỹ FCAP VNX50 hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu, không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm và không hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá cao. 

 Danh sách 12 quỹ hoán đổi danh mục (ETF) nội trên thị trường chứng khoán Việt Nam. (Nguồn: HOSE).

Với việc ra mắt thêm quỹ ETF FPT CAPITAL VNX50, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có 13 quỹ ETF nội. Đây cũng là quỹ ETF thứ hai được mở mới trong năm 2023.

Trước đó, ngày 2/3, UBCKNN đã cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ ETF MAFM VNDIAMOND. Quỹ được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý quỹ Mirae Asset (Việt Nam), với chỉ số tham chiếu là VN Diamond và vốn điều lệ 54 tỷ đồng.

Trên thị trường công ty quản lý quỹ Dragon Capital và SSI AM là hai đơn vị quản lý nhiều quỹ nhất thị trường, cùng với số lượng 3 ETF. Tuy nhiên, quy mô danh mục quỹ ETF do Dragon Capital quản lý lớn hơn đáng kể. DCVFMVN30 và DCVFMVN Diamond của Dragon Capital là hai ETF nội lớn nhất thị trường. 

Trong năm 2022 và hai tháng đầu năm 2023, dòng tiền từ các ETF ngoại trở thành điểm nhấn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm ngoái, quỹ ETF ngoại đến từ Đài Loan - Fubon FTSE Vietnam ETF là đơn vị giải ngân tích cực vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Diệu Nhi

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức ra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.