Chứng khoán

Chứng khoán SSI huy động thêm 100 triệu USD từ các ngân hàng Đài Loan, tăng quy mô cho vay margin

19:17 | 26/07/2021

Chia sẻ

Cuối năm 2020, Chứng khoán SSI cũng huy động được 85 triệu USD từ các nhóm Ngân hàng Đài Loan. Với nguồn quốc tế vốn huy động được, công ty đẩy mạnh hoạt động cho vay margin và trở thành đơn vị có dư nợ vay ký quỹ lớn nhất thị trường tính đến cuối tháng 6.

Hôm nay (26/7), CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) thông báo ký hợp đồng vay vốn với hạn mức 100 triệu USD (hơn 2.300 tỷ đồng). Đây là khoản vay vốn tín chấp từ nhóm các ngân hàng hàng đầu Đài Loan.

Theo thông báo, đơn vị đứng đầu thu xếp và đầu mối khoản vay là Ngân hàng Union Bank of Taiwan (UBOT) và Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd (Fubon). Ngoài ra còn có sự tham gia của các ngân hàng lớn như Bank of Taiwan, Taiwan Shin Kong Commercial Bank. Hua Nan Commercial Bank…).

Thông tin thêm, kỳ hạn khoản vay không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế và dự kiến được giải ngân thành hai đợt.

Nói về mục đích sử dụng vốn vay, Bà Nguyễn Vũ Thùy Hương, Giám đốc Khối Nguồn vốn và Kinh doanh Tài chính của SSI chia sẻ công ty sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ, phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng, đặc biệt là cho vay margin.

Theo dõi hoạt động của các công ty chứng khoán, đây cũng là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất quy mô. Trong tháng 3 và 4, Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, mã: CTS) cũng có khoản vay 90 triệu USD từ nhóm định chế tài chính Hàn Quốc và Đài Loan.

Về phần SSI, trước khoản vay tín chấp hạn mức 100 triệu USD lần này, công ty thu xếp khoản vay tín chấp 85 triệu USD từ nhóm 9 Ngân hàng nước ngoài vào cuối năm 2020. Năm 2019, SSI cũng có hợp đồng vay 55 triệu USD từ Ngân hàng Sinopac (Đài Loan).

Chứng khoán SSI huy động thêm 100 triệu USD từ các ngân hàng Đài Loan - Ảnh 1.

Dư nợ cho vay margin của các công ty chứng khoán tính đến ngày 30/6/2021. Nguồn: HL tổng hợp.

Nhờ huy động vốn quốc tế, Chứng khoán SSI đẩy mạnh hoạt động cho vay margin và trở thành công ty có quy mô cho vay ký quỹ lớn nhất thị trường. Tại ngày 30/6, tổng giá trị cho vay ký quỹ của Chứng khoán SSI là 15.539 tỷ đồng, mức kỷ lục của công ty này.

Theo sau đó, Mirae Asset (Việt Nam) có dư nợ margin 13.336 tỷ đồng. Top5 công ty cho vay margin lớn nhất thị trường còn có Chứng khoán HSC (Mã: HCM), Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) và Chứng khoán Kỹ thương (TCBS), với giá trị lần lượt là 9.169 tỷ đồng, 8.534 tỷ đồng và 8.137 tỷ đồng.

Thu Thảo