|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ vọt tăng, S&P 500 tránh khỏi thị trường gấu

07:53 | 14/05/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 13/5 đồng loạt đi lên mạnh mẽ với Nasdaq Composite tăng tới 3,8%. Khoảng 95% số cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đóng cửa trong sắc xanh.

Chứng khoán Mỹ hồi phục, S&P 500 tránh khỏi vùng thị trường gấu (giảm 20% so với đỉnh).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 466 điểm lên gần 32.197 điểm, tương đương 1,47%. Chỉ số đại diện thị trường S&P 500 thêm 2,39% và lấy lại mốc 4.000 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vọt lên 3,82% và kết phiên ở 11.805 điểm.

Theo CNBC, S&P 500 vừa ghi nhận phiên tích cực nhất kể từ ngày 4/5, như thể hiện trong thống kê bên dưới. Nasdaq Composite đánh dấu phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 11/2020.

 S&P 500 hồi phục mạnh trong phiên 13/5/2022.

Tuy tăng điểm đột biến trong phiên thứ Sáu nhưng tính chung cả tuần qua, Dow Jones vẫn sụt 2,14%, lần đầu tiên ghi nhận chuỗi tụt dốc 7 tuần liên tiếp kể từ năm 2001. S&P 500 mất 2,4%, đánh dấu chuỗi giảm dài nhất kể từ năm 2011. Nasdaq cũng sụt 2,8% trong tuần qua.

CNBC dẫn lời ông Sam Stovall, Giám đốc Chiến lược đầu tư tại công ty nghiên cứu CFRA, nhận định: “Cây cối không thể mọc cao mãi lên tận trời xanh và giá cổ phiếu cũng không thể rơi xuống mãi được. Kể cả trong các đợt điều chỉnh và tiến sát thị trường gấu, giá vẫn sẽ có các đợt hồi phục ngắn. Có vẻ hôm nay thị trường đang bắt đầu một đợt tăng ngắn kiểu này”.

Theo thông lệ trên Phố Wall, khi chỉ số giảm trên 10% từ đỉnh thì được coi là rơi vào vùng điều chỉnh, nếu giảm trên 20% so với đỉnh thì đã rơi vào thị trường gấu. Nhờ hồi phục mạnh trong phiên 13/5, chỉ số S&P 500 vẫn ở trong vùng điều chỉnh và chưa rơi vào thị trường gấu.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều tăng trong phiên 13/5/2022.

Tất cả 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đóng cửa trong sắc xanh, như biểu đồ bên trên cho thấy. Dẫn đầu là nhóm tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ thông tin với mức tăng lần lượt 4,1% và 3,4%. Khoảng 95% số cổ phiếu thành viên của S&P 500 kết phiên 13/5 trên tham chiếu.

Nike và Salesforce tăng lần lượt 4,7% và 4,1%, dẫn dắt Dow Jones đi lên. Các cổ phiếu American Express và Boeing cùng thêm hơn 3% và đóng góp tích cực vào chỉ số blue chip này.

Các cổ phiếu công nghệ bị bán tháo trong mấy tuần qua cũng hồi phục trong phiên cuối tuần. Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) và Alphabet tăng tương ứng 3,9% và 2,8%. Apple đi lên 3,2% và thoát khỏi thị trường gấu.

Đại gia xe điện Tesla bật tăng 5,7% trong khi cổ phiếu các hãng sản xuất chip Nvidia và AMD cùng vọt lên hơn 9%. Các cổ phiếu đầu cơ như AMC và GameStop cũng tăng mạnh 5,5% và 9,9%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Twitter rơi 9,7% sau khi tỷ phú Elon Musk thông báo tạm hoãn thương vụ mua lại mạng xã hội này để đợi thêm thông tin về số lượng tài khoản Twitter giả. Trước khi thị trường chính thức mở cửa, giá cổ phiếu Twitter có lúc rớt tới 19%.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã sa sút trong nhiều tháng qua, các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao nhưng chưa làm ra lợi nhuận là nhóm bị bán tháo đầu tiên từ cuối năm 2021.

Trong những tuần gần đây, đà giảm lan rộng ra cả những công ty lớn với dòng tiền dồi dào. Đại gia tiền mặt Apple cũng rơi vào thị trường gấu trong phiên 12/5 và đánh mất ngôi vô địch vốn hóa toàn thế giới vào tay tập đoàn dầu khí Saudi Aramco. Đa phần thành quả tăng điểm đạt được từ đáy đại dịch vào tháng 3/2020 đã bị quét sạch.

Nasdaq Composite đã rơi vào thị trường gấu từ lâu, còn S&P 500 và Dow Jones vẫn ở vùng điều chỉnh. Tuy nhiên, phiên hồi phục 13/5 không có nghĩa là nguy hiểm đã qua.

Ông Ryan Detrick, Giám đốc chiến lược thị trường tại LPL Financial, nhận xét: “Theo chúng tôi thì rủi ro đi xuống không còn quá lớn nhưng thị trường vẫn có thể phải trải qua một đợt giảm mạnh nữa”. Ông nói thêm rằng khi nền kinh tế không suy thoái, thị trường gấu sẽ hồi phục sau khi giảm khoảng 23 – 25% từ đỉnh.

Dow Jones giảm 2,14% trong tuần 8 - 13/5, ghi nhận 7 tuần đi xuống liên tiếp.

Theo CNBC, một trong những lý do thị trường chứng khoán Mỹ sa sút những tuần gần đây là lạm phát liên tục tăng cao và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết tâm kiểm soát giá cả bằng cách thắt chặt tiền tệ.

Ngày 12/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông không thể đảm bảo nền kinh tế Mỹ sẽ “hạ cánh mềm” khi Fed chống lạm phát, tức là việc ghìm cương giá cả có khả năng sẽ gây ra suy thoái.

Tại châu Âu, các chỉ số thị trường chứng khoán Anh, Pháp, Đức cũng đồng loạt đi lên trong phiên cuối tuần 13/5, như thống kê bên dưới cho thấy. Tại châu Á, các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đóng cửa trong sắc xanh, riêng VN-Index của Việt Nam giảm 4,53%.

Chứng khoán châu Âu, châu Á và Mỹ đa phần diễn biến tích cực phiên 13/5, riêng VN-Index của Việt Nam giảm 4,5%.

Song Ngọc

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục

Dự báo 3 kịch bản cho VN-Index, EVS nhận định đây là cơ hội hiếm có để NĐT dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Với cả 3 kịch bản dự báo, VN-Index đều có upside tăng trưởng từ nay cho tới cuối năm. Chứng khoán Everest cho rằng thời gian qua thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư của mình.