Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tụt dốc sau phiên phá đỉnh

23:07 | 17/11/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/11 chìm trong sắc đỏ khi nhóm bán lẻ dược phẩm diễn biến tiêu cực và số liệu kinh tế kém khả quan.
Chứng khoán Mỹ tụt dốc sau phiên phá đỉnh - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ trên sàn chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters)

Theo CNBC, trong sáng 17/11 theo giờ Mỹ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc sụt 327 điểm, tương đương 1,1%. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng mất lần lượt 0,8% và 0,3%.

Một số thông tin quan trọng mà nhà đầu tư chú ý bao gồm: 

* Đại gia thương mại điện tử Amazon bước chân vào ngành dược phẩm, cho phép khách hàng tại Mỹ đặt mua thuốc kê theo đơn và nhận hàng tại nhà. Khách hàng Amazon Prime được giao hàng miễn phí. 

Cổ phiếu của chuỗi nhà thuốc CVS Health sụt 8,7% và Walgreens Boots Alliance - một thành viên của Dow Jones - mất 6,9% trước nguy cơ cạnh tranh sẽ thêm gay gắt. Cổ phiếu Amazon có lúc tăng 1%.

* Cổ phiếu xe điện Tesla vọt lên 10% sau khi có quyết định thêm cổ phiếu này vào chỉ số S&P 500 kể từ ngày 21/12/2020. Tính đến cuối tuần trước, giá cổ phiếu Tesla đang cao gấp 4 lần so với ngày đầu năm. 

Nhà đầu tư từ lâu đã kì vọng Tesla được thêm vào chỉ số danh giá và quan trọng S&P 500. Từ tháng sau, các quĩ mô phỏng chỉ số S&P 500 sẽ phải mua thêm cổ phiếu Tesla để cân đối danh mục, qua đó làm tăng nhu cầu và đẩy giá cổ phiếu này lên cao hơn nữa.

* Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết doanh số bán lẻ tháng 10 tăng 0,3%, thấp hơn mức tăng 0,5% mà các nhà kinh tế của Dow Jones kì vọng.

* Cổ phiếu hãng bán lẻ Home Depot sụt 3,1% bất chấp việc công bố lợi nhuận quí III khả quan hơn dự báo. Doanh thu của công ty cũng tăng tới 24% so với cùng kì năm ngoái khi nhu cầu sửa sang nhà cửa trong đại dịch tiếp tục cao. 

* Cổ phiếu hãng bán lẻ Walmart giảm 0,5% mặc dù công bố lợi nhuận quí vừa qua vượt kì vọng của giới phân tích, doanh thu bán hàng online tăng mạnh.

Vào phiên đầu tuần 16/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 cùng đóng cửa ở đỉnh lịch sử sau khi hãng dược phẩm Moderna cho biết vắc xin COVID-19 mà công ty đang nghiên cứu và thử nghiệm có tỉ lệ phòng bệnh hiệu quả trên 94%. Tiến bộ y học này giúp nhà đầu tư tăng thêm kì vọng sớm chất dứt đại dịch và hồi phục kinh tế. 

Tuần trước (ngày 9/11), tập đoàn dược phẩm Pfizer của Đức và BioNTech của Đức cũng tuyên bố loại vắc xin COVID-19 mà hai công ty này nghiên cứu có tỉ lệ hiệu quả trên 90%. Hiện nay Mỹ đã ghi nhận 11,22 triệu ca dương tính và hơn 247.000 ca tử vong vì dịch, đứng đầu cả thế giới. 

Song Ngọc