Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng tốc ngoạn mục về cuối phiên và vọt lên đỉnh mới

06:22 | 27/03/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/3 biến động lình xình quanh tham chiếu rồi bất ngờ tăng mạnh trong những phút cuối phiên. Những cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình tái mở cửa nền kinh tế là nhóm dẫn dắt thị trường đi lên.
Chứng khoán Mỹ tăng tốc ngoạn mục về cuối phiên và vọt lên đỉnh mới - Ảnh 1.

Người mẫu, diễn viên Christie Brinkley tạo dáng tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones chỉ tăng khoảng 65 điểm trong phần lớn thời gian của phiên nhưng đóng cửa vọt lên 453 điểm, tương đương 1,4%, và lấy lại mốc 33.000.

Chỉ số S&P 500 tăng 1,7% lên kỷ lục mới 3.974,5 điểm, đồng thời nâng mức tăng của năm 2021 lên 5,8%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite có lúc giảm 0,8% nhưng hồi phục mạnh mẽ và kết phiên tăng 1,2% lên 13.139 điểm.

Theo CNBC, cả ba chỉ số chính leo lên đỉnh cao nhất của ngày trong những phút giao dịch cuối cùng, riêng Dow Jones kiếm thêm hơn 150 điểm trong 8 phút. Đà tăng lan tỏa trên diện rộng. Những cổ phiếu bị bán mạnh như Apple lấy lại sắc xanh trong những phút cuối.

Cổ phiếu ngân hàng, năng lượng và vật liệu - tức là nhóm được hưởng lợi khi kinh tế mở cửa và phục hồi sau dịch - đều đi lên ngoạn mục lúc cuối phiên cũng như cả ngày 26/3.

Chứng khoán Mỹ tăng tốc ngoạn mục về cuối phiên và vọt lên đỉnh mới - Ảnh 2.

Biến động chỉ số S&P 500 trong hai ngày 25 và 26/3. (Nguồn: CNBC).

Tối 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt ra mục tiêu tiêm chủng 200 triệu liều vắc xin COVID-19 trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ của ông. Trước khi nhậm chức, ông tuyên bố mục tiêu 100 triệu liều trong 100 ngày. Thực tế chỉ sau 59 ngày, mục tiêu 100 triệu liều đã đạt được và ông quyết định "nâng độ khó cho game".

Quá trình tiêm chủng diễn ra càng nhanh, nền kinh tế càng có thể mở cửa sớm, hoạt động kinh doanh có điều kiện được nối lại.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thông báo các nhà băng có thể nối lại hoạt động mua cổ phiếu quỹ và tăng cổ tức từ cuối tháng 6 năm nay. Lệnh cấm mua lại cổ phiếu và tăng cổ tức được ban hành trong đại dịch COVID-19 nhằm khuyến khích các ngân hàng ưu tiên sử dụng vốn để cho vay, đảm bảo dòng tín dụng.

Trước đó, Fed từng cho biết sẽ gỡ biện pháp hạn chế trên vào quý I/2021. Tuy nhiên, ngay cả việc lùi thời hạn sang cuối quý II cũng giúp nhà đầu tư thêm an tâm. Cổ phiếu JPMorgan tăng 1,7%, Bank of America thêm 2,7%.  

Những lo ngại về lạm phát tạm lắng dịu sau khi số liệu mới công bố cho thấy giá cả đang được kiểm soát tốt. 

Theo CNBC, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (core PCE, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng) tăng 0,1% trong tháng vừa qua, phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế mà Dow Jones khả sát. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá này tăng 1,4%, thấp hơn so với dự báo 1,5%. 

Tâm lý người tiêu dùng tiếp tục cải thiện khi quá trình tiêm chủng vắc xin được mở rộng. Một khảo sát của Đại học Michigan công bố ngày 26/3 cho thấy chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 3 đạt 84,9 điểm, tăng mạnh so với 76,8 điểm hồi tháng 2 và cao hơn so với con số 83,7 điểm mà các nhà kinh tế dự báo.

Tính chung cả tuần, Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 1,4% và 1,6%. Riêng Nasdaq lại tụt 0,6%.

Đức Quyền