|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng nóng giữa nhiều tin vui về lợi nhuận, việc làm

06:34 | 15/10/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 14/10 diễn biến khả quan khi hàng loạt đại gia ngân hàng như Bank of America, Morgan Stanley, Citigroup cùng nhiều doanh nghiệp khác công bố lợi nhuận vượt xa kỳ vọng.

S&P 500 bật tăng 1,7% lên 4.438,26 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số đại diện thị trường này kể từ tháng 3 trở lại đây. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 535 điểm, tương đương 1,6%, lên 34.913 điểm. Nasdaq Composite cũng thêm 1,7%.

Theo CNBC, S&P 500 và Dow Jones hiện nay còn cách đỉnh lịch sử khoảng 2%, Nasdaq kém khoảng 4%.

Chứng khoán Mỹ tăng nóng giữa nhiều tin vui về lợi nhuận, việc làm - Ảnh 1.

Chỉ số S&P 500 gần đỉnh lịch sử.

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý III bước vào giai đoạn tăng tốc trong ngày 14/10 khi hàng loạt ngân hàng lớn và thành viên của Dow Jones thông báo lợi nhuận trước khi thị trường mở cửa.

Tổng cộng có 8 công ty thuộc S&P 500 công bố kết quả kinh doanh trong buổi sáng và cả 8 đều vượt kỳ vọng lợi nhuận của giới phân tích Phố Wall.

Ông Mark Haefele, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản UBS Global Wealth Management nhận định: "Trong quý I và II, đại đa số các công ty lớn của Mỹ đều ghi nhận lãi lớn bất chấp chi phí lao động lên cao. Nguyên nhân là tăng trưởng doanh thu rất mạnh mẽ. Chúng tôi kỳ vọng điều tương tự sẽ xảy ra trong quý III".

Cổ phiếu bán lẻ dược phẩm Walgreens Boots Alliance là thành viên đi lên mạnh nhất Dow Jones với mức tăng 7,4% sau khi công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng. Walgreens cho biết sẽ đầu tư 5,2 tỷ USD để trở thành cổ đông lớn của công ty chăm sóc sức khỏe VillageMD, biến mảng này thành động lực tăng trưởng chính.

Một cổ phiếu y tế khác của Dow Jones là UnitedHealth cũng bật tăng 4,2% sau khi thông báo kết quả quý III khả quan.

Cổ phiếu của các đại gia ngân hàng Bank of America, Morgan Stanley và Citigroup tăng lần lượt 4,5%, 2,5% và 0,8% sau khi công bố lợi nhuận vượt kỳ vọng. 

Wells Fargo cũng thông báo lợi nhuận cao hơn dự báo nhưng giá cổ phiếu giảm 1,6%. Trong phiên trước đó (13/10), ngân hàng lớn nhất nước Mỹ là JPMorgan Chase ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhưng giá cổ phiếu cũng giảm 2,6%.

Chứng khoán Mỹ tăng nóng giữa nhiều tin vui về lợi nhuận, việc làm - Ảnh 3.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trên diện rộng trong phiên 14/10.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đi xuống giúp cho các cổ phiếu công nghệ có thêm động lực tăng. Microsoft, Apple và Alphabet (công ty mẹ của Google) đều đi lên ít nhất 2%.

Tín hiệu khả quan từ thị trường việc làm cũng tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Bộ Lao động Mỹ ngày 14/10 cho biết trong tuần trước, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 293.000, thấp hơn nhiều so với ước tính 318.000 của các chuyên gia. Đây cũng là lần đầu tiên thống kê này giảm xuống dưới ngưỡng 300.000 kể từ đầu đại dịch đến nay.

Chứng khoán Mỹ tăng nóng giữa nhiều tin vui về lợi nhuận, việc làm - Ảnh 4.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp tiếp đà đi xuống.

Chỉ số giá sản xuất tháng 9 tăng 0,5% so với tháng trước đó, thấp hơn mức 0,6% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo nên cũng có tác động tích cực tới tâm lý thị trường

Đức Quyền