Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh mẽ dù số người thất nghiệp cao kỉ lục

07:03 | 09/05/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/5 đồng loạt đi lên khi nhà đầu tư tin tưởng rằng những thiệt hại kinh tế ghê gớm nhất mà đại dịch COVID-19 gây ra đã qua đi.
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh mẽ dù số người thất nghiệp cao kỉ lục - Ảnh 1.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 455 điểm, tức 1,9%, lên 24.331 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên lần lượt 1,6% và 1,5%.

Tính chung cả tuần, cả ba chỉ số đều ghi nhận diễn biến khả quan. Dow Jones và S&P 500 tăng lần lượt 2,5% và 3,5% trong khi Nasdaq nhảy vọt 6%. Trong hai tuần liền trước, cả ba chỉ số đều suy giảm.

Ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities nhận xét: "Dường như các nhà đầu tư có khả năng gạt đi hàng loạt số liệu tiêu cực về kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để thay vào đó kì vọng vào tiềm năng dần dần mở cửa trở lại nền kinh tế".

Đầu phiên giao dịch 8/5, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng 4 nền kinh tế Mỹ mất đi 20,5 triệu việc làm – nhiều chưa từng thấy trong lịch sử. Tỉ lệ thất nghiệp bị đẩy lên mức cao 14,7% - chỉ sau giai đoạn Đại Khủng hoảng của thập niên 1930 (tuy nhiên cách thống kê thất nghiệp giai đoạn Đại Khủng hoảng khác với cách thống kê hiện nay).

Kết quả này vẫn không đến mức xấu như dự báo. Các nhà kinh tế được công ty Dow Jones khảo sát trước đó cho rằng Mỹ sẽ mất 21,5 triệu việc làm và tỉ lệ thất nghiệp tăng lên 16%.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh mẽ dù số người thất nghiệp cao kỉ lục - Ảnh 2.

Những tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh mẽ từ đáy hồi cuối tháng 3 do nhà đầu tư đặt cược vào khả năng nền kinh tế sớm hoạt động bình thường trở lại và kì vọng các công ty công nghệ sẽ ghi nhận doanh thu cao bất chấp thời gian phong tỏa.

Apple ngày 8/5 cho biết sẽ bắt đầu mở lại các cửa hàng vào tuần sau với nhiều biện pháp phòng dịch như kiểm tra thân nhiệt khách hàng và giới hạn số khách hàng được vào mỗi cửa hàng tại mỗi thời điểm.

Chỉ số S&P 500 đã hồi phục hơn 30% từ đáy của đợt bán tháo vì COVID-19, hiện nay chỉ còn cách đỉnh mọi thời đại 13,6%. Nasdaq Composite tăng hơn 35% so với đáy và đã tăng 1,6% trong năm 2020 nhờ diễn biến tích cực của giá cổ phiếu công nghệ lớn Facebook, Amazon, Alphabet, Apple và Microsoft.

Ông JJ Kinahan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán TD Ameritrade nói: "Việc các chỉ số hồi phục mạnh mẽ là điều rất đáng kinh ngạc khi mà chúng ta vẫn đang phải làm việc ở nhà. Nhu cầu với hàng hóa dịch vụ của chúng ta vẫn đang thấp nhưng các cổ phiếu này vẫn tiếp tục leo lên".

Những doanh nghiệp được hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại đều chứng kiến giá cổ phiếu đi lên mạnh mẽ trong phiên 8/5. Các cổ phiếu hàng không Delta, American và United Airlines đều tăng ít nhất 4,8%. Disney tăng 3,4% trong khi MGM Resorts cũng thêm 4,4%.

Tâm lí nhà đầu tư còn được cải thiện sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Trong một thông cáo, phía Mỹ cho biết cả hai bên "đã đồng ý sẽ thực hiện các cam kết đúng với khung thời gian trong thỏa thuận thương mại, bất chấp cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay".

Song Ngọc