Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ nối tiếp đà tăng khi số liệu kinh tế khởi sắc

07:08 | 16/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/9 đóng cửa trong sắc xanh khi các cổ phiếu đi lên trên diện rộng và số liệu kinh tế vĩ mô khả quan hơn dự kiến.
Chứng khoán Mỹ nối tiếp đà tăng khi số liệu kinh tế khởi sắc - Ảnh 1.

Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images)

Theo CNBC, chỉ số S&P 500 tăng 0,5% và lấy lại mốc 3.400. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,2% lên 11.190 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa chỉ nhích 2 điểm lên 27.996 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này tăng tới 237 điểm.

Nhóm công nghệ đồng loạt đi lên. Microsoft thêm 1,6%. Amazon và Alphabet cùng tăng 1,7%. Netflix và Facebook tăng lần lượt 4,1% và 2,4%. Hãng xe điện Tesla nhảy vọt 7,2% sau khi tăng hơn 12% trong phiên trước.

Đây là phiên khởi sắc thứ 2 liên tiếp của nhóm công nghệ vốn hóa lớn (Big Tech) sau khi bị bán tháo mạnh trong tuần trước.

Các mảng khác của thị trường chứng khoán Mỹ cũng diễn biến tích cực. Nhóm cổ phiếu bất động sản và tiện ích của chỉ số S&P 500 tăng lần lượt 1,4% và 0,7%. Cổ phiếu vật liệu, công nghiệp và y tế đều đi lên.

CNBC dẫn lời ông Frank Cappelleri, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Instinet nhận xét: "Thị trường đang cố chứng minh rằng mua khi giá giảm vẫn là một chiến lược đúng đắn. Dòng tiền chảy vào thị trường ở đều khắp các nhóm ngành, đây là yếu tố rất then chốt cần được duy trì".

Riêng cổ phiếu ngân hàng diễn biến tiêu cực trong phiên 15/9. Citigroup giảm 0,9%, JPMorgan Chase sụt hơn 3%, Bank of America và Goldman Sachs mất lần lượt 1,8% và 1,7%. Sự suy giảm của JPMorgan Chase và Goldman Sachs đã kéo tụt chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

Tâm lí thị trường ngày 15/9 được cải thiện sau khi Trung Quốc công bố doanh số bán lẻ tăng trưởng lần đầu tiên trong năm nay. Cụ thể, Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ tháng 8 tăng 0,5% so với cùng kì năm ngoái. Chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa tăng 0,5% phiên 15/9.

Ông Julian Evans-Pritchard – chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại tổ chức nghiên cứu Capital Economics cho rằng Trung Quốc đang trên đường để quay lại mức tăng trưởng trước dịch trong năm nay.

Tại Mỹ, Chỉ số Sản xuất Empire State tháng 9 đạt 17 điểm, cải thiện đáng kể so với mức 3,7 điểm trong tháng 8. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo chỉ số đạt 7 điểm.

Phiên giao dịch đầu tuần 14/9, các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh giữa nhiều tin tức về các thương vụ sáp nhập khổng lồ và tín hiệu khả quan từ quá trình phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

"Dù trong hoàn cảnh nào hay lĩnh vực nào thì các cam kết lớn và thương vụ sáp nhập khổng lồ đều cho thấy sự tin tưởng vào tương lai và thị trường coi đó là dấu hiệu tích cực", CNBC dẫn lời ông Jeff Buchbinder – Chuyên gia phân tích cổ phiếu tại LPL Financial nhận xét.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách hai ngày vào hôm 16/9 và đưa ra quyết định về chính sách lãi suất cũng như đánh giá về tình hình kinh tế.

Song Ngọc