Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới sau động thái của ông Trump

07:16 | 29/12/2020

Chia sẻ

Các chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 28/12 đồng loạt tăng vọt lên đỉnh mới sau khi Tổng thống Donald Trump ký ban hành gói cứu trợ COVID-19 khẩn cấp cũng như ngân sách cho chính phủ hoạt động tới tháng 9 năm sau.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới sau động thái của ông Trump - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 204 điểm, tương đương 0,7%, kết phiên ở 30.404 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 0,9% và 0,7%. Cả ba chỉ số đều đóng cửa ở mức điểm kỷ lục lịch sử.

Tối Chủ nhật (27/12), Tổng thống Trump ký ban hành gói cứu trợ kinh tế khẩn cấp trị giá gần 900 tỷ USD cũng như ngân sách 1.400 tỷ USD cho chính phủ hoạt động tới hết tháng 9 năm sau. Nhờ vậy mà các cơ quan liên bang tránh phải đóng cửa vào ngày 29/12 và hàng chục triệu người Mỹ sẽ tiếp tục được nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Vài ngày trước, ông Trump kiên quyết phản đối dự luật, đòi nâng mức phát tiền mặt từ 600 USD/người lên 2.000 USD/người. Gói trợ cấp cũ hết hạn vào đêm 26/12 trong khi phải đến hôm 27/12 ông Trump mới ký ban hành luật chi tiêu mới nên nhiều người dân Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi sự trì hoãn của tổng thống Mỹ.

Đạo luật mà ông Trump ký ban hành không có thay đổi gì so với bản mà Quốc hội gửi tới, khoản phát tiền mặt vẫn là 600 USD/người.

Tối 28/12 sau khi thị trường đóng cửa, Hạ viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua dự luật nâng mức phát tiền mặt lên 2.000 USD, tuy nhiên Thượng viện do Đảng Cộng hòa đồng minh của ông Trump chiếm đa số nhiều khả năng sẽ không phê duyệt đề xuất này. 

CNBC dẫn lời ông Tom Essaye, nhà sáng lập công ty nghiên cứu thị trường The Sevens Report nhận định: "Tất cả những chiêu trò chính trị vừa qua không làm thay đổi đáng kể triển vọng thị trường chứng khoán, thị trường kỳ vọng và rồi thực tế đã nhận được gói cứu trợ 900 tỷ USD".

"5 trụ cột giúp thị trường tăng trưởng (kích thích tài khóa liên bang, kích thích tiền tệ của Fed, phân phối vắc xin, chính quyền chia rẽ và không có suy thoái kép) nhìn chung vẫn đứng vững. Vì vậy trong trung và dài hạn, triển vọng với cổ phiếu vẫn khá tích cực", ông Essaye nói thêm.

Apple tăng 3,6%, dẫn đầu đà đi lên của chỉ số Dow Jones. Disney theo sau với mức tăng 3%. Nhóm dịch vụ viễn thông, tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ đồng loạt thêm hơn 1%, dẫn dắt S&P 500.

Tính từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng 15,6%, Dow Jones thêm 6,5%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vượt trội khi vọt lên 43,8% nhờ sự bứt phá của các tên tuổi trong đại dịch như Netflix, Amazon, Facebook, Microsoft, ...

Tình hình đại dịch COVID-19 tại Mỹ vẫn diễn biến phức tạp. Theo tính toán của CNBC, trong một tuần qua, trung bình mỗi ngày Mỹ có thêm 184.000 ca nhiễm mới. Tiến sĩ Anthoy Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm - cảnh báo đại dịch có thể tiếp tục bùng lên sau đợt nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Song Ngọc