|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ kết thúc tuần trong sắc đỏ

06:52 | 19/12/2020
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/12 đồng loạt đi xuống khi các nhà lập pháp vẫn chưa thể thống nhất được một dự luật cứu trợ thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra.
Chứng khoán Mỹ kết thúc tuần trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Sàn chứng khoán New York thời đại dịch. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 124 điểm, tương đương 0,4%, và đóng cửa ở 30.179 điểm. Ở đáy của phiên, chỉ số gồm 30 cổ phiếu này từng mất tới hơn 270 điểm.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa cũng giảm 0,4%, chấm dứt chuỗi tăng ba phiên liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,1%, còn 12.756 điểm. 

Trong phiên trước (17/12), cả ba chỉ số đều lập kỉ lục giữa phiên (intraday) và kỉ lục đóng cửa (closing record).

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ tuyên bố đã đến rất gần với một thỏa thuận cứu trợ trị giá 900 tỷ USD tuy nhiên hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn chưa đạt được thống nhất. Cuộc đàm phán về gói cứu trợ này đã diễn ra trong suốt nửa năm qua và hiện đã đến thời khắc quan trọng khi nguồn ngân sách cho hoạt động chính phủ liên bang sẽ dừng kể từ ngày 19/12.

Theo CNBC, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 18/12 cho biết các cuộc thương thảo "vẫn mang lại kết quả" và "Tôi hiện nay còn lạc quan hơn đêm qua về khả năng một dự luật lưỡng đảng, lưỡng viện đang rất gần trong tầm tay".

Chiều 18/12, Lãnh đạo Đảng Dân chủ Hạ viện Steny Hoyer thông báo rằng Hạ viện sẽ tạm nghỉ cho tới 17h chiều để các lãnh đạo cố gắng "tìm kiếm một bức tranh rõ ràng hơn" về kế hoạch tiếp theo. CNBC cho biết ông Hoyer cũng đề nghị các hạ nghị sĩ sẵn sàng quay lại làm việc vào tối thứ Sáu, cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật (18, 19 và 20/12).

Lãnh đạo hai đảng đã thống nhất loại bỏ hai vấn đề gai góc nhất khỏi dự luật là điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho doanh nghiệp và hỗ trợ ngân sách cho các bang và địa phương. Tuy nhiên vào phút chót, hai bên lại bất đồng về khoản cấp tiền trực tiếp cho người dân, cho vay doanh nghiệp nhỏ và bổ sung trợ cấp thất nghiệp.

Dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỷ USD cho toàn chính phủ liên bang cũng chưa được Quốc hội thông qua.

Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn và trình lên Thượng viện một dự luật kéo dài thời gian cấp ngân sách thêm hai ngày để tránh tình trạng chính phủ phải đóng cửa. Như vậy, các nghị sĩ Quốc hội sẽ có thêm hai ngày để phê chuẩn các dự luật chi tiêu tài khóa quan trọng.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu hãng xe điện Tesla sẽ gia nhập chỉ số S&P 500 kể từ ngày thứ Hai tuần sau (21/12). Tổ chức cung cấp chỉ số S&P cho biết các nhà đầu tư theo chỉ số sẽ phải mua vào khoảng 130 triệu cổ phiếu Tesla để cân bằng danh mục, trị giá khoảng 90 tỷ USD. Điều này có nghĩa là khoảng 90 tỷ USD cổ phiếu khác trong S&P 500 phải bị bán đi để nhường chỗ cho Tesla.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư khác cũng sẽ mua vào thêm hàng chục tỷ USD cổ phiếu xe điện này. 

Chứng khoán Mỹ kết thúc tuần trong sắc đỏ - Ảnh 3.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla. (Ảnh: Getty Images).

Tesla là doanh nghiệp lớn nhất từng được đưa vào chỉ số S&P 500 và đây cũng là lần tái cân bằng danh mục lớn nhất trong lịch sử chỉ số danh giá này. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 700% lên mức 695 USD/cp.

Trong phiên 18/12, thanh khoản Tesla đạt hơn 200 triệu đơn vị, gấp hơn 4 lần mức trung bình 30 phiên gần nhất. Khối lượng giao dịch chứng chỉ quỹ SPDR S&P 500 ETF Trust (SPY) đạt hơn 119 triệu đơn vị, gần gấp đôi trung bình 30 phiên.

Tính chung cả tuần qua, các chỉ số chính đều đi lên. Dow Jones tăng 0,4%, S&P 500 thêm 1,3%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vượt trội với mức tăng 3,1%.

Song Ngọc

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.