Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ hai liên tiếp giữa căng thẳng thương mại, kết thúc tuần tồi tệ nhất từ đầu năm

06:29 | 03/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 2/8 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc cũng đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa. Nhà đầu tư cũng vừa đón nhận thêm thông tin về việc làm trong tháng 7.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 98,41 điểm xuống còn 26.485 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này giảm hơn 334 điểm.

Chỉ số S&P 500 mất 0,7%, đóng cửa ở 2.932 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,3% còn 8.004 điểm.

2-8

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 2/8. Nguồn: Bloomberg.

Các chỉ số chính này đều cắt xuống dưới đường trung bình trượt 50 ngày (MA-50) – một ngưỡng kĩ thuật quan trọng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tuần vừa qua, S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 3,1% và 3,9% - đánh dấu tuần sụt giảm tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay. Dow Jones mất 2,6%, kết thúc tuần giảm mạnh thứ hai trong năm nay.

Caterpillar và Deere – hai cổ phiếu nhạy cảm với hoạt động thương mại vì tỉ trọng doanh thu nước ngoài lớn – giảm trên 1,5%.

Chứng chỉ quĩ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) mất 1,4%, dẫn đầu đà giảm là Skyworks Solution mất 4,2%.

Hôm qua 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp thêm thuế suất 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 1/9 tới vì ông cho rằng Trung Quốc đã không giữ đúng lời hứa mua thêm nông sản từ Mỹ.

Sau đó, ông Trump nói thêm rằng ông hoàn toàn có thể ngừng áp dụng mức thuế này nếu Trung Quốc đẩy mạnh mua nông sản Mỹ.

Phía Trung Quốc thì khẳng định hàng triệu tấn đậu nành Mỹ đã được chuyển đến Trung Quốc từ ngày 19/7 đến nay. Trung Quốc còn cho rằng nhiều công ty cũng đã đã đặt hàng mua đậu nành, bông, thịt heo và cao lương từ Mỹ.

Đáp trả lời đe dọa áp thuế của ông Trump, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên từ bỏ những ảo tưởng của mình, nhận một phần trách nhiệm và quay trở lại quá trình giải quyết chiến tranh thương mại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ buộc phải có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ kiên quyết áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc như ông Trump đe dọa mới đây.

Bà Hoa nói thêm: Trung Quốc không muốn nhưng cũng không sợ khi phải tham chiến thương mại với Mỹ.

Trong một diễn biến khác, số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 2/8 cho thấy nền kinh tế nước này có thêm 164.000 việc làm trong tháng 7, thấp hơn không đáng kể so với ước tính 165.000 việc làm mà Dow Jones đư ra.

Số việc làm tăng thêm này đã đẩy qui mô lực lượng lao động của Mỹ lên mức cao kỉ lục.

Mức lương trung bình tăng 3,2% so với cùng kì năm trước, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0,1% của Dow Jones. Việc tiền lương tăng mạnh có thể được nhà đầu tư diễn giải là dấu hiệu của lạm phát tăng, tạo thêm lí do để Cục dự trữ Liên bang (Fed) không cắt giảm lãi suất từ nay đến cuối năm.

Hôm 31/7, Fed đã hạ lãi suất 0,25 điểm %.

Song Ngọc