|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong một ngày tin tức mờ nhạt

07:18 | 06/06/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm sau một phiên giao dịch không có nhiều tin tức đáng chú ý. Một chuyên gia cho rằng thị trường đang củng cố sau đợt tăng trưởng gần đây.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 5/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 200 điểm, tương đương khoảng 0,59% và đóng cửa với 33.563 điểm.

Chỉ số S&P 500 mất 0,2%, chốt phiên ở mức 4.274 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,09%, xuống còn 13.229 điểm. 

 

Cổ phiếu Apple mất gần 0,8%, tuột khỏi mức cao nhất mọi thời đại đạt được trong phiên giao dịch. Vào ngày 5/6, nhà sản xuất iPhone đã tiết lộ kính thực tế tăng cường được mong đợi và một loạt các sản phẩm cập nhật tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC). 

Intel sụt giảm 4,6% sau thông tin Apple tiết lộ một con chip mới. Trong khi đó, cổ phiếu Nvidia đã giảm điểm do những lo ngại về định giá sau đợt tăng gần đây.

Cổ phiếu hai ngân hàng JPMorgan Chase và Goldman Sachs đã gặp khó trong bối cảnh xuất hiện thông tin rằng các cơ quan quản lý đang xem xét nâng yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng lớn.

 

Ông Ryan Detrick, Giám đốc chiến lược thị trường của Carson Group, nhận định: “Các thị trường đang ‘hết hơi sau đợt phục hồi trên diện rộng vào ngày 2/6’. Hôm nay là một ngày tin tức rất mờ nhạt và thị trường đang củng cố đợt tăng lớn gần đây”.

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm vào cuối tuần trước khi báo cáo việc làm tháng 5 cho thấy đợt suy thoái kinh tế được dự báo từ lâu có thể không xảy đến nữa - hoặc ít nhất là bị đẩy lùi cho tới 2024. Việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật đình chỉ trần nợ cũng thúc đẩy tâm lý thị trường.

 

“Tôi nghĩ những gì thị trường đang làm là phù hợp. Nhưng vẫn có những điều chúng ta chưa biết và vấn đề lớn là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”, ông Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của Allianz, nói với CNBC.

Ông El-Erian lưu ý rằng lo ngại về nợ và ngành ngân hàng đã tan biến, những gì xảy ra tiếp theo sẽ phụ thuộc vào mục tiêu giảm lạm phát của Fed. Ông nói: “Các thị trường sẽ được định giá khá hợp lý nếu ngân hàng trung ương ‘thừa nhận 2% là mục tiêu sai lầm’”.

Bất chấp những bước tiến gần đây, vẫn còn tồn tại những lo ngại xung quanh đợt phục hồi hẹp của thị trường chứng khoán vào năm 2023, dẫn đầu bởi chỉ vài cái tên trong lĩnh vực công nghệ. Thị trường cũng lo lắng về một đợt điều chỉnh trong trung hạn nếu độ rộng thị trường không được cải thiện.

“Chúng tôi nghĩ rằng miễn là nền kinh tế tiếp tục phát triển và không có bất kỳ dấu hiệu suy thoái nào - điều mà cho đến nay vẫn chưa xuất hiện - phần còn lại của thị trường có thể bắt kịp. Chúng ta sẽ thấy một số lĩnh vực khác thu hẹp khoảng cách một chút [so với lĩnh vực công nghệ]”, ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, cho biết.

 

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.