Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau tin kết quả kinh doanh của nhiều đại gia

06:49 | 23/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/10 đóng cửa trong sắc đỏ sau khi hàng loạt doanh nghiệp lớn công bố kết quả kinh doanh gồm McDonald's, Travelers, Procter & Gamble và United Technologies.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 39,54 điểm và đóng cửa ở 26.788,1 điểm dù có lúc tăng hơn 100 điểm trong phiên.

Chỉ số S&P 500 giảm gần 0,4% xuống 2.996 điểm và hiện còn cách đỉnh lịch sử khoảng 1%. Trong khi đó, Nasdaq Composite giảm 0,7% và đóng cửa ở 8.104,3 điểm.

22-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 22/10. Nguồn: Bloomberg.

Các chỉ số đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch buổi chiều sau khi các nhà lập pháp Anh từ chối một khung thời gian hạn chế để xem xét lại thỏa thuận Brexit. Diễn biến này khiến cho quá trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU (gọi tắt là Brexit) nhiều khả năng sẽ phải kéo dài qua ngày 31/10.

Cổ phiếu McDonald's giảm hơn 5% sau khi hãng công bố cả doanh thu và lợi nhuận quí III không đạt kì vọng của giới phân tích. Một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất đối với các chuỗi bán lẻ là doanh thu cùng cửa hàng. Trong quí III, chỉ tiêu này của McDonald's tăng 4,8%, thấp hơn so với ước tính 5,1% của StreetAccount.

Cổ phiếu tập đoàn bảo hiểm Travelers lao dốc hơn 8% sau khi hãng công bố lợi nhuận thấp hơn nhiều so với ước tính. Cổ phiếu United Technologies tăng 2,2% sau khi công ty thông báo lợi nhuận cao hơn kì vọng của các nhà phân tích.

Cổ phiếu Procter & Gamble cũng tăng 2,6% sau khi đại gia bán lẻ này công bố kết quả kinh doanh khả quan nhờ các dòng sản phẩm chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe và gia đình.

Tính đến sáng 22/10 đã có 19% số doanh nghiệp S&P 500 công bố kết quả kinh doanh quí III, trong số này có gần 80% doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn kì vọng thị trường.

Các nhà phân tích dự báo lợi nhuận của nhóm S&P500 trong quí III giảm 4,7% so với cùng kì 2018.

Ông Ryan Detrick, chiến lược gia cao cấp về thị trường tại LPL Financial nhận định: "Mùa công bố lợi nhuận này không phải là quá tuyệt vời nhưng cũng không tệ đến mức như chúng ta từng sợ. May mắn là nền kinh tế chỉ chậm lại chứ không rơi vào suy thoái và chưa ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận".

Các nhà đầu tư hiện cũng chú ý tới diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Hôm 22/10, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Washington đã đạt được một số tiến bộ trong đàm phán thương mại.

Chưa đầy 24h trước đó, Tổng thống Trump cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng chính thức kí kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào giữa tháng sau.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu hãng dược phẩm Biogen tăng hơn 26% sau khi hãng này cho biết sắp xin cơ quan quản lí cấp phép cho loại thuốc chữa bệnh Alzheimer. Chứng chỉ quĩ iShares Nasdaq Biotechnology ETF (IBB) đóng cửa tăng 1,7%.

Song Ngọc