Chứng khoán

Chủ tịch thích nói chuyện sex và cái kết bị nhà đầu tư ồ ạt rút hàng tỉ USD khỏi quĩ

07:50 | 21/10/2019

Chia sẻ

Một phép so sánh không đúng mực giữa đầu tư và tình dục đã khiến cho nhà quản lí quĩ mất đi nhiều khách hàng thân thiết và hàng tỉ USD trong danh mục tài sản.
ken fisher reuters

Ông Ken Fisher - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch quĩ Fisher Investments. Ảnh: Reuters.

CNBC mới đây đưa tin, Hệ thống hưu trí công chức bang Iowa (IPERS) sắp sửa chấm dứt quan hệ làm ăn với công ty quản lí quĩ Fisher Investments và rút 386 triệu USD khỏi quĩ này.

Hệ thống hưu trí với 34 tỉ USD tổng tài sản IPERS cho quyết quyết định này được đưa ra vì nhà sáng lập tỉ phú Ken Fisher của quĩ Fisher Investments đã có những lời nói phân biệt giới tính tại một hội thảo về đầu tư trước đó.

Bà Shawna Lode – phát ngôn viên của Hệ thống hưu trí trên cho biết: "IPERS đã dành thời gian để đánh giá tình hình và đi đến kết luận rằng phát biểu của ông Fisher đã gây tổn hại đến mức độ tin cậy của quĩ cũng như của đội ngũ lãnh đạo quĩ".

"Vì vậy, rủi ro đối với IPERS là quĩ Fisher có thể mất đi các nhân tài về đầu tư và/hoặc không thể tuyển dụng các nhân sự xuất sắc trong tương lai. Thêm vào đó, truyền thông tiêu cực về vụ việc này nhiều khả năng sẽ tiếp tục khiến nhân sự hiện tại của Fisher khó tập trung vào công việc chính", bà Lode nói thêm.

Hiện nay IPERS đang xem xét các lựa chọn thay thế để đầu tư số tiền 386 triệu USD được rút ra.

Trước IPERS, thành phố Boston cũng tuyên bố sẽ rút 248 triệu USD tiền hưu trí ra khỏi Fisher. Tương tự, bang Michigan và thành phố Philadenphia cũng dự định rút lần lượt 600 triệu USD và 54 triệu USD tiền hưu trí.

Tổng số tiền mà các quĩ đầu tư lớn tuyên bố rút khỏi Fisher Investments đã là gần 1,3 tỉ USD. 

fisher

Cơ cấu nguồn tài sản của Fisher Investments. Nguồn: CNBC.

Nhà sáng lập quĩ là tỉ phú Ken Fisher đã lên tiếng xin lỗi về lời nói không đúng mực của mình:

"Một số câu từ mà tôi dùng trong một hội thảo gần đây rõ ràng là sai lầm và lẽ ra tôi không nên sử dụng những từ đó", ông Fisher viết trong một thông cáo. "Tôi hiểu rằng kiểu ăn nói này không được xuất hiện trong doanh nghiệp của mình cũng như trong toàn ngành đầu tư. Tôi thành thực xin lỗi".

Vạ từ miệng mà ra

Theo CNBC, tại Hội nghị Thượng đỉnh Tiburon CEO đầu tháng 10 này, ông Ken Fisher đã nói: "Tiền và tình dục – đó là hai thứ riêng tư nhất đối với đa số mọi người" nên khi tìm kiếm khách hàng mới bạn phải hết sức cẩn thận.

Ông nói tiếp: "Cũng tương tự như khi bạn tiếp cận một cô gái hay một phụ nữ trong quán bar rồi hói: 'Này, cô có muốn nói về thứ ở trong quần lót của cô không'".

Bà Rachel Robasciotti – CEO của Robasciotti & Phillipson cho biết bà cảm thấy vô cùng sốc và ngạc nhiên về lời nói của ông Fisher, đặc biệt là khi ông ta so sánh việc tìm hiểu một khách hàng đầu tư với việc đi sâu vào quần của một cô gái.

Theo bà Rachel, nhiều người có mặt tại Hội nghị khi đó cũng cảm thấy không thoải mái với kiểu nói chuyện của ông Fisher.

Năm 2018 khi làm diễn giả tại hội thảo Evidence-Based Investing, ông Fisher từng so sánh việc quảng cáo thành tích đầu tư của quĩ tương hỗ (mutual fund) cũng giống như mời gọi tình dục một phụ nữ ở quán bar.

"Có một việc mà tất cả quĩ tương hỗ đều làm và tôi cho rằng đó là việc ngu xuẩn nhất quả đất – đó chính là khoe khoang về thành tích đầu tư qua một bức thư. Tôi thấy nó cũng giống như kiểu bạn là một chàng trai độc thân, bạn muốn tình một đêm nên bạn tiếp cận một cô gái và nói "Này em gái, vào nhà nghỉ với anh không?"

Nhà tổ chức của cả hai cuộc hội thảo Evidence-Based Investing và Tiburon CEO sau đó đều cấm ông Fisher phát biểu trong tương lai.

Song Ngọc