Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên đầu tuần, nhóm Big Tech đỏ lửa

06:08 | 18/05/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/5 đồng loạt giảm khi nhà đầu tư lo ngại số liệu lạm phát cao của tuần trước và bán lượng lớn cổ phiếu, nhất là nhóm công nghệ.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên đầu tuần, nhóm Big Tech đỏ lửa - Ảnh 1.

Nữ giao dịch viên Lara Ashley tại Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 54 điểm, tức chưa đầy 0,2%, xuống còn 34.328 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng mất 0,3%, kết phiên ở 4.163 điểm, riêng nhóm công nghệ mất 0,7%.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite sụt 0,4%, đóng cửa ở 13.379 điểm. Theo CNBC, các cổ phiếu Big Tech đồng loạt chịu áp lực bán mạnh, Apple và Netflix đều giảm 0,9%, Microsoft mất 1,2%. Cổ phiếu xe điện Tesla sụt hơn 2% sau khi nhà đầu tư Michael Burry nổi tiếng trong phim The Big Short công bố đang giữ vị thế short cổ phiếu Tesla trị giá hơn 530 triệu USD.

Trong những tuần gần đây, cổ phiếu công nghệ bị nhà đầu tư bán mạnh để chuyển sang nhóm cổ phiếu thuận chu kỳ, hưởng lợi từ quá trình hồi phục kinh tế như năng lượng, tài chính và vật liệu.

Ông Mark Haefele - Giám đốc đầu tư của UBS nhận định: "Các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần đón những đợt biến động mạnh hơn nữa, có thể là vì lạm phát hay các rủi ro khác như việc ứng phó với đại dịch gặp trở ngại bất ngờ. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng những lo ngại về lạm phát có thể chấm dứt đà tăng của thị trường. Nhóm cổ phiếu thuận chu kỳ sẽ dẫn dắt thị trường đi lên khi xu hướng mở cửa lan rộng trên toàn cầu".

Cổ phiếu Discovery đi ngược lại xu thế giảm của ngành sau khi tập đoàn viễn thông AT&T thông báo sẽ sáp nhập WarnerMedia (bao gồm kênh HBO) với Discovery. Công ty sau sáp nhập vẫn sẽ được giao dịch như một doanh nghiệp đại chúng riêng. Cổ phiếu hạng B của Discovery bật tăng gần 14% trong khi AT&T đóng cửa giảm nhẹ.

Thị trường tiền ảo tiếp tục biến động dữ dội. Giá bitcoin ngày 17/5 có lúc tụt xuống dưới 43.000 USD sau khi CEO Elon Musk của Tesla úp mở rằng hãng xe điện này có thể đã bán hết bitcoin trong danh mục. Tuần trước, Tesla đã thông báo sẽ không chấp nhận bitcoin làm tiền tệ thanh toán khi mua xe do lo ngại tác hại môi trường của đồng tiền ảo này.

Giá bitcoin hồi phục một phần lên 44.800 USD sau khi Elon Musk làm rõ rằng Tesla chưa bán đồng bitcoin nào, hiện giá lại đang giảm sâu xuống còn 42.800 USD.

Trong một diễn biến khác, mùa công bố kết quả kinh doanh của Mỹ đang dần đi đến hồi kết. Khoảng 90% số doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 đã báo cáo số liệu, 86% trong số này có lợi nhuận cao hơn dự báo của giới phân tích. Tỷ lệ doanh nghiệp vượt kỳ vọng này là mức cao nhất kể từ khi FactSet bắt đầu thu thập số liệu. 

Song Ngọc