Chứng khoán

Tay bán khống trong The Big Short đặt cược 530 triệu USD chống lại Tesla

07:50 | 18/05/2021

Chia sẻ

Ông Michael Burry là một trong những người đầu tiên nhìn ra cơ hội và kiếm lời từ cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008. Giờ đây có vẻ ông đã phát hiện ra cơ hội kiếm tiền từ sự suy giảm của cổ phiếu Tesla.
Tay bán khống trong The Big Short đặt cược 530 triệu USD chống lại Tesla - Ảnh 1.

Ông Michael Burry dự đoán giá Tesla sẽ giảm. (Ảnh: Investing.com/Bloomberg).

Trong báo cáo gửi lên cơ quan quản lý ngày 17/5, nhà bán khống lừng danh Michael Burry tiết lộ vị thế bán khống Tesla trị giá hơn nửa tỷ USD. Cụ thể, trong quý I/2021, ông Burry đã mua các hợp đồng quyền chọn bán đặt cược rằng giá của 800.100 cổ phiếu Tesla - trị giá khoảng 534 triệu USD – sẽ lao dốc.

Nhà đầu tư mua quyền chọn bán sẽ kiếm lời khi giá của tài sản cơ sở sụt giảm. Tính đến 31/3, ông Burry sở hữu 8.001 quyền chọn bán, với giá thực hiện, phí và thời gian đáo hạn không xác định, theo báo cáo gửi lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Tesla mất hơn 2% trong phiên giao dịch 17/5, nâng mức suy giảm từ đầu tháng đến nay lên gần 20%, CNBC cho biết. 

Ông Burry, nhà quản lý quỹ của Scion Asset Management, trở nên nổi danh toàn cầu với việc đặt cược chống lại chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) trước cuộc khủng hoảng 2008. Ông được miêu tả trong cuốn sách "The Big Short" của nhà văn Michael Lewis và bộ phim cùng tên đoạt giải Oscar.

Tesla đang phải trải qua một năm đầy biến động và doanh số xuống dốc tại Trung Quốc hồi tháng 4. Tình trạng thiếu hụt linh kiện đã cản trở sản xuất của Tesla tại cả Mỹ và Trung Quốc.

Tay bán khống trong The Big Short đặt cược 530 triệu USD chống lại Tesla - Ảnh 2.

Trong một dòng tweet nay đã bị xóa, ông Burry viết rằng sự phụ thuộc của Tesla vào các tín chỉ khí thải (carbon credit) để tạo ra lợi nhuận là dấu hiệu cảnh báo lớn.

Tín chỉ khí thải là giấy phép xả CO2 và các loại khí thải khác gây hiệu ứng nhà kính của doanh nghiệp. Tesla có số lượng tín chỉ khí thải tối đa bởi xe điện của hãng không tiêu thụ xăng và không xả khí thải.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều hãng ô tô tự sản xuất xe điện, rõ ràng là sẽ càng ít công ty cần phải mua tín chỉ khí thải từ Tesla.

Ngoài thương vụ "Big Short" nổi tiếng hơn chục năm trước, ông Burry gần đây còn lãi đậm nhờ sở hữu GameStop đúng lúc nhà đầu tư nhỏ lẻ trên Reddit đẩy giá cổ phiếu này lên cao ngất.

Trong quý I/2021, Tesla báo cáo doanh thu 518 triệu USD từ việc bán tín chỉ khí thải nhà kính. Trong quá khứ, Tesla đã kiếm được khoảng 1,6 tỷ USD từ tín chỉ khí thải, giúp công ty báo cáo 4 quý có lãi liên tiếp, đáp ứng điều kiện được gia nhập chỉ số S&P 500.

Tesla hiện đang bị chậm trễ trong việc sản xuất và giao hàng dòng xe Model S và X. Tesla cũng gặp trở ngại trong việc sản xuất thương mại mẫu pin 4680 để sử dụng trong các dòng xe tiếp theo của công ty, bao gồm Cybertruck và Tesla Semi.

Cùng lúc, hãng xe điện của Elon Musk phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ ở Trung Quốc và Mỹ sau các vụ tai nạn chết người.

Nhiều người tin rằng các dòng tweet của Elon Musk về bitcoin và dogecoin cũng đóng vai trò trong sự biến động của cổ phiếu Tesla. CEO của Tesla có hàng chục triệu người theo dõi trên Twitter.

Tuần trước, Elon Musk thông báo Tesla ngừng cho phép khách hàng mua xe bằng bitcoin do lo ngại về tác động xấu của khai thác bitcoin tới môi trường. Giá bitcoin ngày 17/5 có lúc giảm sâu khi Elon Musk úp mở rằng Tesla có thể đã bán hết bitcoin trong danh mục, nhưng hồi phục một phần khi ông làm rõ rằng Tesla chưa bán đồng bitcoin nào

Cổ phiếu Tesla đã rớt gần 20% trong năm 2021 sau khi tăng sốc 740% năm 2020.

Giang