|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa hai phiên liên tiếp giữa lo ngại về đại dịch

07:05 | 21/04/2021
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/4 đồng loạt đi xuống khi kết quả kinh doanh khả quan không thể thúc đẩy các chỉ số đang ở gần đỉnh lịch sử. Trong khi đó, số ca dương tính COVID-19 tăng cao trên toàn cầu khiến nhà đầu tư lo ngại về triển vọng hồi phục kinh tế.
Chứng khoán Mỹ đỏ lửa hai phiên liên tiếp giữa lo ngại về đại dịch - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Financial Times).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 256 điểm, tức 0,8%, và đóng cửa ở 33.821 điểm. Dẫn đầu đà giảm là Boeing và Nike, đều mất hơn 4%.

Chỉ số S&P 500 mất 0,7% và kết phiên ở 4.135 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,9% còn 13.786 điểm. 

Đây là phiên đi xuống thứ 2 liên tiếp của các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ. Vào phiên 19/4, Dow Jones và S&P 500 cùng giảm 0,4%, Nasdaq sụt 1%.

Trong phiên 20/4, các cổ phiếu phụ thuộc vào quá trình tái mở cửa nền kinh tế như hàng không và du thuyền đều lao dốc. 

United Airlines mất 8,5% sau khi hãng bay này thông báo quý thua lỗ thứ 5 liên tiếp, đồng thời nhận định rằng lượng khách đi công tác và khách bay quốc tế vẫn còn kém xa thời trước dịch.

American Airlines sụt 5,5%; hai hãng du thuyền Carnival và Norwegian Cruise Line đều mất hơn 4%.

Theo CNBC, các cổ phiếu bị bán tháo sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đang tiến dần lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tại Mỹ, tuy mỗi ngày đều có khoảng 3 triệu liều vắc xin được tiêm mới nhưng cơ quan y tế vẫn ghi nhận thêm khoảng 67.000 ca dương tính mỗi ngày.

Ổ dịch nóng nhất thế giới hiện nay là Ấn Độ và Brazil. Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, liên tiếp trong ba ngày 17-19/4, Ấn Độ đều ghi nhận thêm hơn 250.000 ca nhiễm mới/ngày. 

Trong khi đó, kết quả kinh doanh khả quan mà các doanh nghiệp công bố dường như không đủ để nâng đỡ thị trường. Nhiều chuyên gia Phố Wall cho rằng đa phần tin tức về lợi nhuận đã được phản ánh vào giá, giúp các chỉ số lên đỉnh liên tục những tuần qua. Thứ Sáu vừa rồi, Dow Jones và S&P 500 đều lên mức cao kỷ lục, Dow Jones lần đầu vượt 34.000 trong tuần trước.

Phiên 20/4, cổ phiếu Procter & Gamble tăng 0,8% sau khi gã khổng lồ ngành hàng tiêu dùng này thông báo lợi nhuận vượt kỳ vọng của giới phân tích

CNBC dẫn lời ông Tom Essaye - Nhà sáng lập công ty phân tích thị trường The Sevens Report nói: "Giờ đây chúng ta đã quá quen với việc các doanh nghiệp công bố kết quả hoạt động vượt dự báo. Điểm mấu chốt nhất sẽ là tính bền vững trong tăng trưởng lợi nhuận. Phần lớn các nhân tố giúp tạo nên lợi nhuận vượt trội thời gian qua đều được coi là chỉ xuất hiện một lần".

Trong số các công ty trong S&P 500 đã công bố lợi nhuận, 90% vượt kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall trung bình hơn 20%.

Cổ phiếu Johnson & Johnson tăng 2,3% sau khi hãng dược phẩm này công bố doanh thu và lợi nhuận đều cao hơn dự báo. Công ty cũng cho biết doanh thu bán vắc xin COVID-19 trong quý I đạt 100 triệu USD. Tuy nhiên, loại vắc xin này đang bị tạm ngừng tiêm tại Mỹ vì lo ngại đông máu.

Một thành viên của Dow Jones khác là công ty bảo hiểm Travelers cũng báo cáo kết quả kinh doanh khả quan, cổ phiếu tăng 0,9%. Travelers cũng nâng mức cổ tức hàng quý và quyết định chi 5 tỷ USD để mua lại cổ phiếu quỹ.

Song Ngọc