Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi xuống trong ngày bắt đầu họp Fed

06:51 | 30/10/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/10 đóng cửa trong sắc đỏ khi nhà đầu tư chuẩn bị đón nhận tin tức từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Xem thêm: Thị trường chứng khoán hôm nay 30/10

Cụ thể, chỉ số S&P 500 trong phiên có lúc tăng 0,3% và chạm kỉ lục mới 3.047,87 điểm nhưng sau đó đóng cửa giảm 0,08% còn 3.036,89 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 19,3 điểm, kết phiên ở 27.071,42 điểm. Nasdaq Composite cũng mất 0,59% và đóng cửa ở 8.276,85 điểm.

29-10

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 29/10. Nguồn: Bloomberg.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) họp phiên thường kì trong hai ngày 29 và 30/10. Trong hai lần họp trước vào tháng 7 và tháng 9, Fed đều hạ lãi suất 25 điểm cơ bản.

Thị trường kì vọng tại kì họp này Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay. Ngoài ra các nhà đầu tư cũng sẽ tìm kiếm những gợi ý về quyết định chính sách của Fed trong tương lai.

Ông Mark Haefele, Giám đốc đầu tư toàn cầu của UBS Global Wealth Management nhận định: "Chúng tôi kì vọng Fed sẽ hạ lãi suất trong tuần này. Nhưng mặc dù chính sách tiền tệ nới lỏng có thể hỗ trợ nền kinh tế, chúng tôi cho rằng tác động tích cực tới thị trường cổ phiếu là không đáng kể".

"Lãi suất thấp cũng khó có thể khiến cho hoạt động đầu tư hồi phục mạnh bởi những yếu tố bất định liên quan tới thương mại mới là nguyên nhân chính khiến cho doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu", ông nói thêm.  

Phiên trước đó (28/10), chỉ số S&P 500 tăng điểm vượt qua kỉ lục ngày 26/7 và đóng cửa trong mức đỉnh mọi thời đại với thông tin tích cực về kết quả kinh doanh và tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Số liệu từ FactSet cho thấy trong số các doanh nghiệp S&P 500 đã công bố lợi nhuận quí III, có 78% vượt kì vọng của giới phân tích. Các nhà đầu tư cũng ngày càng kì vọng rằng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được kí kết vào tháng sau.

Tâm lí lạc quan này bị dội một gáo nước lạnh trong phiên 29/10 sau khi Reuters dẫn nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết thỏa thuận có thể sẽ không được kí tại thượng đỉnh APEC ở Chile vào tháng sau như kế hoạch ban đầu.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết nếu lễ kí kết không thể diễn ra đúng kế hoạch, điều này có nghĩa là hai bên cần thêm thời gian để thảo luận.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm sốc sau thông tin này nhưng rồi nhanh chóng ổn định trở lại. Giá các tài sản an toàn như trái phiếu chính phủ kì hạn 10 năm hay vàng hầu như không thay đổi.

Cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Goole) sụt 2,2% sau khi tập đoàn này công bố lợi nhuận không đạt kì vọng của các nhà phân tích. Cụ thể, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu quí vừa qua là 10,12 USD trong khi giới phân tích do Refinitiv khảo sát dự báo 12,42 USD.

Sự đi xuống của Alphabet đã phần nào khiến chỉ số nặng về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,6% phiên 29/10.

Hai hãng dược phẩm Merck và Pfizer cùng công bố lợi nhuận vượt kì vọng, cổ phiếu của cả hai hãng đều tăng ít nhất 2,5% trong phiên 29/10.

Song Ngọc