|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đi lên khi có thêm dấu hiệu lạm phát hạ nhiệt

07:09 | 16/11/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến khả quan trong phiên 15/11 sau khi Cục Thống kê Lao động cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 tăng chậm hơn dự báo. Tuần trước, số liệu giá tiêu dùng (CPI) được công bố cũng tích cực hơn kỳ vọng.

S&P 500 chưa vượt lên trên đường bình quân dài hạn MA 200.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 56 điểm, tương đương 0,17%, và kết phiên ở gần 33.593 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,87% lên gần 3.992 điểm.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite diễn biến khởi sắc nhất khi thêm 1,45% và đóng cửa trên 11.358 điểm.

Nasdaq tăng trong 3/4 phiên gần đây.

Các chỉ số chứng khoán chính đồng loạt tăng điểm sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 10 cho thấy mức tăng 0,2% so với tháng liền trước, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 0,4% mà các nhà kinh tế của Dow Jones ước tính.

So với cùng kỳ năm ngoái, PPI tháng 10 vừa qua tăng 8%, thấp hơn mức 8,4% của tháng 9 và con số kỷ lục 11,7% vào tháng 3.

Tuần trước, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng cho thấy tỷ lệ lạm phát thấp hơn nhiều so với các chuyên gia lo sợ, đồng thời đã hạ nhiệt đáng kể so với các tháng trước. Các chỉ số chứng khoán đã bật tăng mạnh mẽ sau khi số liệu CPI được công bố hôm 10/11, Dow Jones nhảy vọt 1.200 điểm, Nasdaq thêm 7,4%.

Lạm phát giá sản xuất cũng như giá tiêu dùng đều hạ nhiệt trong những tháng gần đây.

CNBC dẫn lời ông Mike Loewengart, Giám đốc xây dựng mô hình danh mục tại Văn phòng Đầu tư Toàn cầu của Morgan Stanley, nhận định: “Số liệu PPI đang cổ vũ cho những người tin tưởng rằng lạm phát đang trong xu hướng giảm. Thị trường hoan nghênh số liệu CPI suy giảm trong tuần trước, và phản ứng ban đầu của ngày hôm nay có vẻ cũng tương tự”.

Ông Ross Mayfield, chuyên gia phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, cho rằng ngày càng có nhiều nhà đầu tư tin rằng lạm phát đã đạt đỉnh, nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho việc thay đổi hướng chính sách tiền tệ.

“Fed sẽ tỏ ra khá thận trọng do những lo ngại về uy tín cũng như mong muốn tránh lặp lại những sai lầm của thập niên 1970 (tức là chính sách giật cục khiến cho lạm phát kéo dài). Nhưng những manh mối về việc giảm nhịp độ thắt chặt tiền tệ trong năm 2023 đã bắt đầu xuất hiện”, ông Mayfield nói.

Các cổ phiếu ngành bán lẻ hỗ trợ đắc lực cho tâm lý thị trường. Walmart vọt lên 6,5% sau khi tập đoàn siêu thị này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cùng cao hơn ước tính của Phố Wall, đồng thời nâng dự báo kết quả kinh doanh cả năm. Home Depot công bố kết quả hoạt động quý III khả quan hơn kỳ vọng nhưng giữ nguyên mục tiêu cả năm, giá cổ phiếu tăng 1,6%.

Các cổ phiếu Taiwan Semiconductor, Louisiana-Pacific và Paramount đồng loạt đi lên sau khi báo cáo gửi cơ quan quản lý cho thấy tập đoàn Berkshire Hathaway của Chủ tịch Warren Buffett đã mua mới vị thế trong hai công ty đầu và gia tăng sở hữu trong công ty còn lại.

Trong tuần này, nhiều doanh nghiệp bán lẻ khác sẽ công bố báo cáo tài chính gồm Target, Lowe’s, Bath & Body Works, Macy’s, Kohl’s và Foot Locker. 

Hầu hết nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 đều đi lên trong phiên 15/11.

Đức Quyền - Song Ngọc

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.