Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đảo chiều sau tin đàm phán thương mại trì hoãn, Dow Jones giảm tuần thứ 4 liên tiếp

06:53 | 18/05/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần 17/5 đảo chiều đóng cửa trong sắc đỏ sau khi CNBC đưa tin cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã bị tạm hoãn.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở 25.764 điểm, mất 98,68 điểm so với đầu ngày.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,6% xuống 2.859,53 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 1% xuống còn 7.816,28 điểm.

Đây là tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp của chỉ số Dow Jones, chuỗi tuần giảm dài nhất kể từ tháng 5/2016.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều sau tin đàm phán thương mại trì hoãn, Dow Jones giảm tuần thứ 4 liên tiếp - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ ngày 17/5. Nguồn: Bloomberg.

Một số nguồn tin của CNBC cho biết chương trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạm thời bị hoãn lại sau khi chính quyền Tổng thống Trump tăng cường giám sát đối với các doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc. Trong tuần này, một phái đoàn của Mỹ đã được mời đến Bắc Kinh để đàm phán.

Sau thông tin tiêu cực trên, chỉ số Dow Jones quay đầu giảm điểm và đóng cửa trong sắc đỏ. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite thì tiếp tục đà giảm từ đầu phiên.

Cổ phiếu Apple mất 0,6%, đưa mức giảm cả tuần lên 4,1%. Cổ phiếu nhạy cảm với thương mại quốc tế - Caterpillar cũng sụt giảm.

Trong tuần này, chính quyền Tổng thống Trump đã ra chính sách gây khó khăn đối với những doanh nghiệp Mỹ muốn làm ăn với Huawei – tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc. Giá cổ phiếu của những nhà cung cấp cho Huawei như Qualcomm, Qorvo và Micron Technology giảm lần lượt 1,6%, 6,1% và 3,4%.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đồng loạt mất điểm. Chỉ số Shanghai Composite phiên 17/5 giảm 2,5% và đánh dấu chuỗi tuần sụt giảm dài nhất kể từ tháng 7/2018.

Cổ phiếu của hãng sản xuất máy nông nghiệp Deere giảm hơn 7,5% sau khi công ty thông báo lợi nhuận thấp hơn dự báo. Công ty cho rằng cuộc chiến thương mại kéo dài là nguyên nhân của kết quả kinh doanh đáng thất vọng này.

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi đầu tuần vừa qua với một phiên bán tháo ồ ạt vào thứ Hai (13/5). Thị trường sau đó có ba phiên tăng điểm liên tiếp nhưng không đủ để tránh khỏi một tuần suy giảm.

Tính cả tuần qua, chỉ số Dow Jones mất 0,7%, S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 0,8% và 1,3%.