|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ có tuần giảm mạnh nhất ba tháng, nhiều cảnh báo suy thoái toàn cầu xuất hiện

08:07 | 17/09/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/9 đóng cửa trong sắc đỏ và khép lại tuần tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 6. Ngân hàng Thế giới (WB) và CEO hãng giao vận FedEx đều cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái vào năm sau.

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều đi xuống trong phiên cuối tuần 16/9.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 139,4 điểm, tương đương 0,45%, và đóng cửa ở 30.822 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,72% xuống còn 3.873 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite sụt 0,9% còn 11.448 điểm.

Dow Jones giảm 3/5 phiên trong tuần qua.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones và Nasdaq Composite mất lần lượt 4,1% và 5,5%. S&P 500 cũng mất gần 4,8%. Theo CNBC, đây là tuần giảm sâu nhất của S&P và Nasdaq kể từ tháng 6. Biểu đồ bên dưới cho thấy biến động hàng tuần của S&P 500 từ đầu năm 2022.

S&P 500 vừa có tuần giảm sâu nhất kể từ giữa tháng 6.

Cổ phiếu hãng giao vận FedEx cắm đầu 21,4% trong phiên 16/9, đánh dấu mức giảm sâu nhất trong lịch sử cổ phiếu này sau khi ban lãnh đạo hủy bỏ mục tiêu kinh doanh cả năm và thông báo sẽ áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí để đối phó với nhu cầu trên toàn thế giới suy giảm.

FedEx cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ “xấu đi đáng kể”. Trong quý kết thúc vào ngày 31/8 vừa qua, FedEx ghi nhận thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 3,44 USD, thấp hơn nhiều so với con số 5,14 USD mà các nhà phân tích kỳ vọng. Doanh thu đạt 23,2 tỷ USD, trong khi dự báo là 23,59 tỷ USD.

CEO Raj Subramaniam nói trên kênh CNBC: “Tôi rất thất vọng về kết quả mà chúng tôi vừa thông báo”, đồng thời cho biết nguyên nhân chính là tình hình vĩ mô bất lợi. Khi được hỏi liệu nền kinh tế toàn cầu có đang rơi vào suy thoái hay không, ông Subramaniam đã trả lời: "Tôi nghĩ là có. Những con số này không phải là điềm lành".

Kết quả kinh doanh và dự báo của FedEx thường rất được nhà đầu tư quan tâm vì các doanh nghiệp giao vận lớn là những chỉ báo sớm của nền kinh tế nói chung. Nếu hoạt động kinh doanh khởi sắc, số đơn hàng nhiều, các công ty như FedEx sẽ ăn nên làm ra. Ngược lại, khi FedEx nhận định tình hình khó khăn thì triển vọng của cả nền kinh tế là khá u ám.

Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) mới được công bố cũng dự báo nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái trong năm 2023.

Cổ phiếu của các hãng giao vận khác đi xuống theo FedEx trong phiên 16/9, cụ thể như UPS rớt 4,5%, XPO giảm 4,7%, đại gia thương mại điện tử Amazon cũng giảm 2,1%. Trong 11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500, cổ phiếu năng lượng và công nghiệp giảm sâu nhất khi đều mất trên 2%.

9/11 nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500 giảm sút trong phiên 16/9, nhóm tiêu dùng thiết yếu ngược dòng đi lên.

Thông báo bi quan được FedEx đưa ra chỉ ít ngày sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 cho thấy lạm phát cao hơn dự kiến, làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ buộc phải tiếp tục nâng lãi suất, kìm hãm nền kinh tế để chống lạm phát.

Ông Callie Cox, nhà phân tích đầu tư Mỹ tại công ty môi giới eToro, nhận định: “Nhà đầu tư đang rất lo lắng về nền kinh tế toàn cầu và tác động tới kinh tế Mỹ. Hiện nay kinh tế Mỹ vốn dĩ đang phải đối mặt với nhiều vấn đề rất nghiêm trọng”.

Đức Quyền