Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau báo cáo việc làm gây thất vọng

07:18 | 04/09/2021

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 3/9 diễn biến trái chiều sau khi số việc làm mới trong tháng 8 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Dow Jones và S&P 500 đóng cửa trong sắc đỏ còn Nasdaq tiếp tục phá đỉnh.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 75 điểm, tương đương 0,21%, và đóng cửa ở 35.369 điểm. S&P 500 giao dịch trên tham chiếu vào buổi chiều nhưng đóng cửa giảm nhẹ 0,03% còn 4.535,43 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ đóng vai trò nâng đỡ S&P 500, đồng thời giúp Nasdaq Composite tăng 0,21% lên đỉnh mới 15.363,52 điểm.

Bộ Lao động Mỹ ngày 3/9 cho biết số việc làm phi nông nghiệp trong tháng 8 tăng 235.000 so với tháng 7, nâng tổng số lên gần 147,2 triệu người. Trước đó, các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát kỳ vọng nền kinh tế có thêm 720.000 việc làm.

Con số tháng 8 mà Bộ Lao động vừa công bố cũng thấp hơn nhiều so với mức 1,05 triệu việc làm tạo ra trong tháng 7. Theo CNBC, một phần nguyên nhân là biến thể Delta đang lây lan nhanh, khiến chính quyền nhiều bang và thành phố phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế.

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau báo cáo việc làm gây thất vọng - Ảnh 1.

Thị trường lao động Mỹ vẫn đang hồi phục sau cú sốc COVID-19.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã nhấn mạnh yêu cầu phải có thêm số liệu khả quan về thị trường lao động trước khi Fed bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng (tapering). Báo cáo việc làm tháng 8 gây thất vọng có thể khiến ngân hàng trung ương Mỹ lùi kế hoạch tapering.

Ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại công ty tư vấn Independent Advisor Alliance nhận xét: "Nhiều người từng cho rằng Fed sẽ thông báo phương án giảm bơm tiền trong cuộc họp chính sách ngày 21-22/9 nhưng sau báo cáo việc làm tháng 8, điều này sẽ ít có khả năng xảy ra hơn".

CNBC dẫn lời ông Yung-Yu Ma, Giám đốc chiến lược đầu tư tại BMO Wealth Management nhận định: Báo cáo thị trường lao động tháng 8 đã làm dấy lên lo ngại về quỹ đạo tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Mỹ, nhưng kỳ vọng Fed thay đổi chính sách đã triệt tiêu phần nào những lo ngại này.

"Phản ứng ban đầu của thị trường là khá tiêu cực, nhưng kỳ vọng về việc Fed sẽ hoãn kế hoạch giảm bơm tiền và có thể tăng cường chính sách nới lỏng trong thời gian dài hơn đã giúp thị trường bình tĩnh trở lại", ông Ma nói.

Fed cũng sẽ phải đánh giá tác động của biến thể Delta tới tình hình thuê mướn lao động và hoạt động kinh tế trong tháng 8. Các ngành khách sạn và giải trí từng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch năm 2020 và trong tháng 8 vừa qua cũng không tạo thêm được việc làm nào.

Cổ phiếu công nghệ khởi sắc hơn thị trường chung khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ chưa vội nâng lãi suất hay thắt chặt tiền tệ. Amazon và Apple cùng tăng hơn 0,4%, Netflix và Alphabet cùng thêm trên 0,3%. Hãng sản xuất chip Nvidia tăng 2%.

Cổ phiếu tài chính diễn biến tiêu cực với American Express mất 1,7%, giảm mạnh nhất chỉ số Dow Jones. JPMorgan Chase và Goldman Sachs cũng đi xuống lần lượt 0,6% và 0,77%. Nhóm hàng không, du thuyền cũng đóng cửa trong sắc đỏ.

Song Ngọc