Chứng khoán

Chứng khoán KIS dự báo VRE vào danh mục FTSE, DXG vào rổ VNM ETF

19:15 | 28/02/2018

Chia sẻ

KIS dự báo VMN ETF sẽ thêm vào DXG và không loại bất kỳ mã nào. Đối với danh mục FTSE, VRE được thêm vào với tỷ trọng 6% và có thể loại GTN VÀ FLC do không đáp ứng về kiện kiện thanh khoản và vốn hóa.
chung khoan kis du bao vre vao danh muc ftse dxg vao ro vnm etf BVS: Kịch bản nào cho VNM ETF?
chung khoan kis du bao vre vao danh muc ftse dxg vao ro vnm etf BSC dự báo VRE và GEX vào danh mục FTSE, có thể bổ sung PLX trong rổ ETF VNM

KIS dự báo VRE được thêm vào danh mục FTSE với tỷ trọng 6%

Với số liệu được cập nhật đến ngày 23/2, Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) cho rằng VRE sẽ là cổ phiếu thỏa mãn những tiêu chí sàng lọc về vốn hóa, thanh khoản, free float và room nước ngoài để được thêm vào rổ chỉ số.

Mặc dù VRE mới được niêm yết vào tháng 11/2017, VRE đã thỏa điều kiện phụ của quỹ là giao dịch trên 3 tháng. Do đó, KIS cho rằng VRE sẽ được thêm vào trong kỳ review tới với tỷ trọng được thêm vào được dự báo lần lượt là 6%, tương đương hơn 9 triệu cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, sẽ có những cổ phiếu bị loại ra khỏi danh mục khi không đáp ứng đủ các điều kiện như GTN bị loại ra do không đáp ứng về kiện kiện về vốn hóa và thanh khoản. Ngoài ra, FLC cũng có khả năng không tiếp tục nằm trong danh mục, mặc dù đáp ứng được các tiêu chí chính về vốn hóa, thanh khoản, free float hay room nước ngoài.

Theo tiêu chí phụ của FTSE, một cổ phiếu phải có tỷ trọng vốn hóa theo freefloat ít nhất là 0,5% so với rổ FTSE Việt Nam Index thì mới được giữ lại.

Hiện tại, tỷ trọng của FLC trong danh mục là tương đối thấp (chiếm 0,66%). Bên cạnh việc thêm vào và loại ra thì quỹ nhiều khả năng sẽ cân nhắc mua thêm và bán ra các cổ phiếu còn lại trong danh mục để đảm bảo đủ cơ cấu danh mục.

Kịch bản 1: Quỹ VNM ETF thêm vào DXG và không loại bất cứ mã nào của Việt Nam

Theo số liệu được cập nhật đến 23/2, KIS tính toán có 6 cổ phiếu thỏa mãn các điều kiện để được lựa chọn vào chỉ số VNM ETF gồm: VRE, DXG, PDR, LDG, CII và HBC.

Trong số 6 cổ phiếu thỏa mãn điều kiện được thêm vào rổ trong đợt cơ cấu này , LDG sẽ không được thêm vào chỉ số do chưa lọt vào top 85% về giá trị vốn hóa của rổ và HBC vừa bị loại ở kỳ review trước.

Qua đó, KIS đánh giá cao khả năng DXG sẽ là cổ phiếu được lựa chọn với tỷ trọng 1%, tương ứng gần 2 triệu cổ phiếu. Hiện tại, cổ phiếu này đáp ứng đầy đủ các điều kiện như mức vốn hóa gần 443 triệu USD, tỷ lệ free float và room cho khối ngoại lần lượt là 75% và 11%.

Bên cạnh đó, nền tảng kinh doanh tích cực cùng với quy mô vốn hóa cao hơn là yếu tố chính giúp DXG được đánh giá cao hơn các cổ phiếu còn lại khác. Ở kịch bản này, KIS dự đoán VRE sẽ không được thêm vào do điều kiện thời gian niêm yết.

Ngoài ra, trường hợp có cổ phiếu nào đó (cổ phiếu nước ngoài hoặc Việt Nam) bị loại ra thì thứ tự các cổ phiếu được ưu tiên tiếp theo là CII và PDR. Đồng thời, cơ cấu danh mục của quỹ vẫn đảm bảo tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam là 72,4% như kỳ review trước.

Bên cạnh đó, cổ phiếu VIC có thể bán ra để duy trì tỷ trọng tối đa là 8%. Thay vào đó, quỹ cũng sẽ thực hiện mua vào ở các cổ phiếu còn lại trong danh mục để đáp ứng đủ tỷ trọng. Danh mục được dự báo sẽ thay đổi như sau:

chung khoan kis du bao vre vao danh muc ftse dxg vao ro vnm etf
Nguồn: Báo cáo KIS

Kịch bản 2: Quỹ VNM ETF thêm vào VRE và DXG và không loại bất cứ mã nào của Việt Nam

Ở kịch bản này, quỹ VNM EFT sẽ giữ nguyên toàn bộ danh mục của cổ phiếu Việt Nam và thêm vào VRE với tỷ trọng 3%.

Cổ phiếu này có triển vọng được vào rổ danh mục nhờ đạt trên mức yêu cầu về các yếu tố như vốn hóa, thanh khoản và free float dù bị hạn chế bởi thời gian niêm yết. DXG vẫn được cân nhắc thêm vào rổ danh mục với tỷ trọng 1%.

Cổ phiếu như VIC, NVL, ROS, HPG và VCB sẽ bị bán ròng nhiều nhất để tái cơ cấu danh mục. Với giả định tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam duy trì ở mức 72,4%, danh mục được dự báo sẽ thay đổi như sau:

chung khoan kis du bao vre vao danh muc ftse dxg vao ro vnm etf
Nguồn: Báo cáo KIS

Minh Anh