Chứng khoán

Chứng khoán châu Á thận trọng trước thông tin áp thuế từ Mỹ

04:09 | 01/06/2018

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch thận trong khi các mối quan tâm của giới đầu tư dồn về căng thẳng thương mại khi Mỹ áp thuế nhập khẩu thép, nhôm lên Canada, Mexico và EU.

chung khoan chau a than trong truoc thong tin ap thue tu my Chứng khoán châu Á phản ứng tiêu cực trước bất ổn chính trị tại Italia

Trong phiên sáng, chỉ số Nikkei 225 có thời điểm tăng 0,22% và Topix tăng 0,35%. Các cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất ô tô là một trong những ngành có kết quả tốt nhất vào phiên sáng, bên cạnh ngành vật liệu và ngân hàng. Ở Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,64%, vượt trội so với các nước khác trong khu vực.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,25% với các ngành năng lượng và tài chính có ảnh hưởng xấu nhất lên chỉ số.

Thị trường khu vực Trung Quốc Đại Lục có xu hướng thiếu tích cực. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,17% khi các ngành công nghiệp và vật liệu kéo chỉ số đi xuống. Chỉ số Shanghai Composite giảm 0,32%.

Chỉ số MSCI's broad index khu vực châu Á Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản tăng 0,1% trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á. Ở diễn biến khác, thị trường Indonesia đóng cửa hôm nay cho ngày nghỉ lễ.

chung khoan chau a than trong truoc thong tin ap thue tu my
Thị trường chứng khoán châu Á (ảnh minh họa)

Mối quan ngại về chính sách thuế quay trở lại

Sự lo lắng về chiến tranh thương mại đã quay trở lại sau khi chính quyền Tổng thống Trump áp thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) và có hiệu lực vào thứ Năm (31/5) giờ Mỹ. Các quốc gia này trước đó đã được miễn thuế vào thời điểm tháng 3.

chung khoan chau a than trong truoc thong tin ap thue tu my Mỹ chính thức đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu lên Canada, Mexico và EU

Theo bộ trưởng ngoại giao Canada thì nước này có kế hoạch áp đặt lại thuế quan với Mỹ để trả đũa. EU, một đồng minh khác của Mỹ cho biết họ sẽ có các hành động đối phó.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong bối cảnh các động thái có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại.Theo đó, chỉ số Dow Jones giảm 1,02%, tương ứng 251,94 điểm xuống 24.415,84 điểm.

Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã kết thúc tháng 5 với mức tăng. Trong đó, chỉ số Dow Jones tăng 1,05% trong tháng, chỉ số Nasdaq tăng 5,32%.

Chỉ số Dollar index, theo dõi đồng USD so với rổ tiền tệ khác, ít thay đổi ở mức 94.001 lúc 9h53 sáng giờ HK/SIN. So với đồng Yên, đồng USD tăng nhẹ ở mức 109,01 Yên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 0,04% xuống 77,53 USD/thùng. Dầu WTI giảm 0,15% xuống 66,94 USD/thùng sau khi giảm 1,72% trong phiên trước. Nhìn chung, giá dầu thô Mỹ giảm 2,23% trong tháng 5, kết thúc đà tăng kéo dài 2 tháng.

Xem thêm

Minh Đăng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN