|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán BSC lý giải vì sao nhóm bất động sản hưởng lợi sau dịch

21:59 | 28/10/2021
Chia sẻ
Mặc dù dịch bệnh là yếu tố chính tác động tiêu cực lên tiến độ bán hàng, Chứng khoán BSC đánh giá cao cơ hội đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp địa ốc và bất động sản khu công nghiệp nhờ hưởng lợi từ triển vọng phục hồi sau dịch trong nửa cuối năm 2021.

Nhận định chung về triển vọng hồi phục của thị trường chứng khoán sau dịch COVID-19, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng các quốc gia đều đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin kết hợp với các gói hỗ trợ kinh tế (tài khóa và tiền tệ). 

Theo đó kênh đầu tư chứng khoán được hưởng lợi gián tiếp do các doanh nghiệp có kỳ vọng phục hồi, tăng trưởng kết quả kinh doanh và mặt bằng lãi suất thấp hơn khiến mức chấp nhận định giá các tài sản tài chính cao hơn.

Chứng khoán BSC lý giải vì sao nhóm bất động sản hưởng lợi sau dịch - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán BSC.

Cụ thể, đánh giá nhóm cổ phiếu bất động sản thương mại, Chứng khoán BSC cho rằng thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2021 đã ghi nhận mức phục hồi tích cực so với mức nền thấp cùng kỳ. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản các tỉnh, thành phố lân cận ngoại thành vẫn duy trì sức hút tốt. 

Với xu hướng điểm rơi lợi nhuận ngành thường vào giai đoạn nửa cuối năm, nhóm bất động sản thương mại được kỳ vọng sẽ ghi nhận lợi nhuận tốt trong những tháng còn lại của năm 2021. Mặc dù vậy, cần lưu ý dịch bệnh COVID-19 có thể tác động tiêu cực lên kế hoạch bán hàng (Doanh thu Pre-sales) và bàn giao dự án trong năm 2021. 

Thông tin thêm, chứng khoán BSC duy trì quan điểm khả quan đối với nhóm cổ phiếu bất động sản nửa cuối năm 2021 dựa trên ba yếu tố. 

Thứ nhất, điểm rơi lợi nhuận ngành thường nằm ở quý III và quý IV. Bên cạnh đó, môi trường lãi suất thấp và các gói tài chính linh hoạt sẽ là đòn bẩy hỗ trợ cho việc phục hồi của ngành. Cuối cùng là triển vọng từ việc các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh triển khai bán hàng trong những tháng cuối năm thông qua nhiều hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Chứng khoán BSC giải thích vì sao nhóm bất động sản hưởng lợi sau dịch? - Ảnh 2.

Nguồn: Chứng khoán BSC.

Đối với nhóm bất động sản khu công nghiệp, các cổ phiếu ngành này sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách "mở khóa" nguồn cung đất khu công nghiệp trong quý I/2021 và xu hướng dịch chuyển mở rộng ra các khu vực tỉnh thành cấp 2 - cấp 3. Nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng cao vẫn là yếu tố giúp giá cho thuê khu công nghiệp duy trì ở mức cao trong nửa đầu năm.

Tương tự với nhóm bất động sản thương mại, dịch bệnh vẫn là rào cản lớn nhất dẫn đến sự đình trệ trong tiến độ giao dịch của các khu công nghiệp trong bối cảnh nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao. Do đó, việc hạ tầng giao thông được kết nối nhờ chính sách đầu tư công sẽ giải quyết nút thắt cổ chai "logistic" hỗ trợ trực tiếp cho ngành bất động sản KCN.

Thảo Bùi