|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vay 100 triệu USD cho vay margin

10:03 | 24/11/2021
Chia sẻ
Đây là khoản vay hợp vốn từ nhóm các ngân hàng nước ngoài được thu xếp bởi Maybank Kim Eng Securities, với quyền chọn mở rộng lên tới 150 triệu USD.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC - Mã: VCI) mới đây đã công bố ký thành công hợp đồng vay vốn với hạn mức 100 triệu USD (tương đương 2.300 tỷ đồng) và quyền chọn mở rộng lên tới 150 triệu USD (tương đương 3.450 tỷ đồng).

Khoản vay hợp vốn từ nhóm các ngân hàng hàng nước ngoài được thu xếp bởi Maybank Kim Eng Securities, cùng với Malayan Banking Berhad, chi nhánh Singapore - một trong các bên cho vay.

Các ngân hàng lớn cùng tham gia hợp vốn cho vay bao gồm First Commercial Bank, Hua Nan Commercial Bank, Taishin International Bank, Chang Hwa Commercial Bank, Taiwan Business Bank, Taiwan Cooperative Bank, KEB Hana Bank, Sunny Bank.

Khoản vay có mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế và dự kiến được giải ngân thành 2 đợt.

Trước khi ký kết thành công khoản vay hạn mức 150 triệu USD lần này, VCSC cũng đã thu xếp thành công khoản vay hợp danh tín chấp 40 triệu USD từ nhóm các ngân hàng dẫn đầu bởi Ngân hàng Sinopac vào quý II/2020.

Sự thành công từ các thương vụ vay vốn trên minh chứng cho uy tín của VCSC đối với các định chế lớn trên thị trường quốc tế, và cũng là tiền đề để VCSC tiếp tục gặt hái những thương vụ hợp vốn trong tương lai.

Việc mở rộng các khoản vay nước ngoài với số vốn lớn và chi phí vốn cạnh tranh sẽ giúp VCSC có thêm nguồn lực để đẩy mạnh các mảng kinh doanh của công ty.

Nguồn vốn vay trên sẽ được công ty chứng khoán phân bố vào các hoạt động của mảng dịch vụ môi giới chứng khoán và mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng, đặc biệt là hoạt động cho vay margin, với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh.

Mới đây, VCSC đã hoàn tất đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị 100 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm kể từ ngày 12/11/2021. Lãi suất áp dụng là 8%/năm. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh, thanh toán chi phí cho đợt phát hành trái phiếu, bổ sung vốn chi hoạt động thường xuyên của công ty.

Điểm qua về hoạt động kinh doanh trong quý III, VCSC ghi nhận doanh thu thuần đạt 922 tỷ đồng, tăng mạnh 228% so với cùng kỳ. Công ty báo lãi ròng tăng gấp 3,5 lần lên mức 329 tỷ đồng.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm, VCSC ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.584 tỷ đồng, tăng 141% so với cùng kỳ năm 2020. Theo đó, lãi trước thuế đạt 1.267 tỷ đồng, tăng trưởng 145% và hoàn thành 101% kế hoạch cả năm.

Trên thị trường, cổ phiếu VCI đang được giao dịch quanh vùng 77.700 đồng tính tới 10h sáng phiên 24/11, tăng 3,32% so với giá tham chiếu. Đây là vùng đỉnh lịch sử mới của cổ phiếu này, đồng thời đã tăng hơn 176% so với thời điểm đầu năm.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) ký thành công hợp đồng vay vốn với hạn mức 100 triệu USD - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu VCI trên thị trường. (Ảnh: TradingView).

Thảo Bùi