Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ chuyển từ xanh sang đỏ khi xuất hiện điềm báo xấu cho nền kinh tế

06:16 | 19/12/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/12 diễn biến tích cực đầu phiên nhưng rồi đóng cửa trong sắc đỏ sau khi tập đoàn đầu ngành logistics là FedEx công bố lợi nhuận quí không đạt kì vọng và hạ triển vọng cả năm.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 và trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm lần lượt 0,04% và 0,1%. Qua đó, S&P 500 đã chấm dứt chuỗi tăng điểm 5 phiên liên tiếp - chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 11.

18-12

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 18/12. Nguồn: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều phiên liên tục khởi sắc sau thông tin Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận giai đoạn một liên quan tới giao dịch nông sản và ngừng leo thang thuế quan.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bắc Kinh và Washington có thể sẽ kí kết thỏa thuận này vào tuần đầu tiên của tháng 1/2020.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề gai góc trong mâu thuẫn giữa hai nước vẫn chưa được giải quyết, chẳng hạn như cưỡng ép chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ, lệnh cấm vận Mỹ áp đặt lên Huawei, …

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/12 chuyển biến tiêu cực sau khi đại gia ngành kho vận (logistics) FedEx công bố cả doanh thu và lợi nhuận gây thất vọng với giới phân tích. Kết phiên, cổ phiếu FedEx giảm 10%.

Trong quí kết thúc ngày 31/8, doanh thu của FedEx giảm xuống còn 17,1 tỉ USD trong khi lợi nhuận ròng trên mỗi cổ phiếu giảm còn 2,84 USD, so với mức cùng kì năm ngoái là 3,1 USD. Theo FactSet, các nhà phân tích kì vọng lợi nhuận của tập đoàn này đạt 3,15 USD/cp.

FedEx cũng hạ dự báo lợi nhuận cho cả năm tài khóa xuống còn 11-13 USD/cp, trong khi dự báo của giới phân tích Wall Street là 14,62 USD/cp. CEO Fred Smith cho biết: "Hoạt động của chúng tôi tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi môi trường vĩ mô toàn cầu suy yếu do căng thẳng thương mại leo thang và những bất định về chính sách".

Khác với đại đa số các doanh nghiệp khác, kết quả kinh doanh của FedEx được coi là một cảnh báo sớm đối với tình hình kinh tế cũng như thương mại toàn cầu.

Trao đổi với tạp chí Fortune, ông Dale Rogers - Giáo sư về logistics và quản lí chuỗi cung ứng của Đại học bang Arizona nhận định: "Tôi thấy nhiều người nhìn vào số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) rồi nói rằng nền kinh tế đang tăng trưởng. Tuy nhiên GDP là chỉ báo trễ, nó như một tấm gương chiếu hậu cho chúng ta biết điều gì đã xảy ra. FedEx như là phong vũ biểu dự báo tình hình nền kinh tế trong tương lai".

Các dịch vụ chuyển phát khác như UPS hay hệ thống Bưu điện Mỹ dựa chủ yếu vào hoạt động vận chuyển tới cho khách hàng cá nhân. Trong khi đó, mảng vận chuyển cho người tiêu dùng này chỉ chiếm khoảng 20% doanh thu của FedEx.

Phần doanh thu còn lại của FedEx đến từ thượng nguồn chuỗi cung ứng, chẳng hạn như vận tải từ nhà cung cấp tới nhà sản xuất - tức là từ rất lâu trước khi người tiêu dùng chạm tay vào các loại hàng hóa được sản xuất. Theo giáo sư Dale Rogers, những gì xảy ra với FedEx mang tính dự báo cho những điều xảy đến với nền kinh tế 9-12 tháng sau.

Theo CNBC, từ đầu năm đến nay chỉ số S&P 500 đã tăng 27% - mức tăng hàng năm ấn tượng nhất kể từ 2013. Dow Jones và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 21% và 33%.

Song Ngọc