|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chuẩn bị thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Móng Cái

18:25 | 13/02/2020
Chia sẻ
Doanh nghiệp cần nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa, để giảm thời gian lưu trú của lái xe Trung Quốc tại Việt Nam; tìm hiểu, nắm bắt tình hình thị trường để có phương án kết nối doanh nghiệp trong nước, chuẩn bị sẵn nguồn hàng, xuất ngay sau khi cửa khẩu được thông quan.

Theo báo Quảng Ninh, thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết để Cửa khẩu quốc tế Móng Cái có thể thông quan trở lại.

Cụ thể, tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và chuẩn bị thông quan hàng hóa tại Móng Cái vào chiều 12/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng yêu cầu các đơn vị tiếp tục quan tâm, chú trọng công tác kiểm dịch tại khu vực cửa khẩu, khẩn trương bổ sung trang thiết bị phòng dịch.

Các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa, để giảm thời gian lưu trú của lái xe Trung Quốc tại Việt Nam; tìm hiểu, nắm bắt tình hình thị trường để có phương án kết nối doanh nghiệp trong nước, chuẩn bị sẵn nguồn hàng, xuất ngay sau khi cửa khẩu được thông quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Ngoài ra, khi cửa khẩu được thông quan trở lại, các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh bằng hệ thống tự động. 

Bố trí đội ngũ lái xe riêng được kiểm tra y tế và trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển. Công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lí chặt chẽ, cách li và trang bị bảo hộ phòng dịch.

Trước đó, thành phố Móng Cái đã làm việc với thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) bàn các biện pháp, kế hoạch để thông quan trở lại tại cặp Cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Đông Hưng, hai bên sẽ sớm thống nhất thời gian thông quan.

Ngoài ra, thành phố Móng Cái chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn; tìm giải pháp nâng cao năng lực bốc xếp hàng hóa để giảm thời gian lưu trú của lái xe Trung Quốc tại Việt Nam; nắm bắt tình hình thị trường để có phương án kết nối doanh nghiệp trong nước; chuẩn bị sẵn nguồn hàng xuất khẩu ngay sau khi cửa khẩu được thông quan.

Lãnh đạo thành phố Móng Cái cho biết, thành phố đã tổng kiểm tra, khám sức khỏe, sàng lọc dịch bệnh, lập hồ sơ điện tử theo dõi sức khỏe cho người dân; phun khử trùng tiêu độc trên toàn thành phố; đầu tư, trang bị bố trí các khu cách li tập trung; thực hiện cách li đối với công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch… 

Đặc biệt về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, Móng Cái đã tạm thời đóng cửa các đường mòn, lối mở biên giới.

Như Huỳnh

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.