|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chưa có ý định khởi kiện VINASTAS

07:09 | 21/10/2016
Chia sẻ
Ngày 20/10, đại diện các nhà sản xuất nước mắm Cát Hải, Phan Thiết, Phú Quốc... đã họp kín cùng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các chuyên gia độc lập bàn về kết quả khảo sát của Vinastas.

Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, cho rằng thông tin nước mắm nhiễm asen chắc chắn ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các làng nghề làm nước mắm truyền thống nhưng chưa có con số thiệt hại cụ thể.

Ông Tiến khẳng định nước mắm chứa asen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Chất này vốn có sẵn trong nguyên liệu cá và lượng dùng cũng rất nhỏ, chỉ 5 - 10 ml nước mắm/ngày - khoảng 30 - 40g cá nguyên liệu thì rất an toàn nếu so với việc ăn cá - có thể tiêu thụ đến 500 g/ngày.

chua co y dinh khoi kien vinastas
Nhiều loại nước mắm truyền thống bị mang tiếng vì thông tin nhiễm asen (Nguồn: Tấn Thạnh)

Theo ông Tiến, chưa có nhà sản xuất nước mắm truyền thống nào được VINASTAS liên hệ phối hợp lấy mẫu để khảo sát như họ đã công bố. Vì vậy, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an để làm rõ về việc công bố này chứ chưa có ý định khởi kiện VINASTAS.

Trong khi chờ thông tin chính thức của cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Y tế, về độ an toàn của những sản phẩm nước mắm truyền thống đang bán trên thị trường, các hệ thống bán lẻ ở TP HCM vẫn kinh doanh mặt hàng này bình thường.

Đối với những doanh nghiệp có tên trong danh sách tiết lộ trên mạng về hàm lượng chất asen vượt ngưỡng cho phép, các siêu thị yêu cầu nhà cung cấp có thông tin phản hồi cụ thể, cập nhật những giấy tờ chứng nhận chất lượng mới nhất kèm những tiêu chuẩn, quy định của nhà nước đối với mặt hàng nước mắm. Các siêu thị còn kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để có phương án làm việc với nhà cung cấp, bảo đảm quyền lợi của cả 3 bên: nhà bán lẻ - nhà cung cấp và người tiêu dùng.

Theo Ngọc Ánh - Thanh Nhân