|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chủ tịch VASEP: Giá thuỷ sản xuất khẩu có thể tăng nửa cuối 2024

15:07 | 04/03/2024
Chia sẻ
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) kỳ vọng nửa cuối năm giá bán sẽ tốt hơn khi lượng tồn kho giảm, nhu cầu của các thị trường hồi phục.

Trong thông điệp gửi tới các doanh nghiệp thành viên, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) kỳ vọng ngành thuỷ sản năm 2024 có thể cán mốc kim ngạch xuất khẩu 9,5 tỷ USD. 

“Vẫn còn đó những vấn đề doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phải đối mặt như tình trạng dư cung, tồn kho nhiều, giá mua thấp, áp lực cạnh tranh lớn…Song chúng ta có thể hy vọng nửa cuối năm giá bán sẽ tốt hơn khi lượng tồn kho giảm, nhu cầu của các thị trường hồi phục”, bà Sắc cho biết.

Năm 2023 đã trôi qua với kết quả xuất khẩu thủy sản đạt 9 tỷ USD, thấp hơn 18% so với năm 2022. Lạm phát cao, nhu cầu giảm, tồn kho lớn, giá xuất khẩu giảm và những khó khăn, chi phí đầu vào tăng, thẻ vàng IUU ảnh hưởng đến xuất khẩu hải sản sang EU…Đó là những nguyên nhân cơ bản tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong năm qua. 

Trong tháng 1, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu tích cực hơn tăng 64% so với cùng kỳ năm 2023, đạt 750 triệu USD. Trong đó, các mặt hàng chủ lực đều có bứt phá đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. 

 Số liệu: Tổng Cục Hải quan, VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

Những thách thức mới như căng thẳng Biển Đỏ làm cước vận tải tăng, thẻ vàng IUU và thuế chống trợ cấp sẽ làm khó cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bà Sắc kỳ vọng rằng ngành tôm Việt Nam không bị áp thuế chống trợ cấp, ngành hải sản sẽ được tháo gỡ thẻ vàng IUU trong thời gian nhanh nhất.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

H.Mĩ

Cuộc sống sau những dấu mốc tài chính đầu tiên
Có những cột mốc tài chính trước khi đạt được, người ta thường nghĩ nó sẽ giải quyết rất nhiều thứ. Một con số trong tài khoản. Một khoản đầu tư thành công. Một mục tiêu từng được viết ra nhiều năm trước. Và rồi đến một ngày, con số đó thật sự xuất hiện. Nhưng sau niềm vui ban đầu, câu hỏi thường không dừng ở việc mình đã kiếm được bao nhiêu. Câu hỏi khó hơn bắt đầu xuất hiện: mình có bình an hơn không? Mình có bớt lo lắng hơn không? Mình có đang sống tốt hơn không?