|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch Thế Giới Di Động lần đầu lên tiếng về việc nhân sự sụt giảm

07:43 | 16/05/2023
Chia sẻ
Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động đã có những trải lòng sau thông tin lượng nhân viên của công ty sụt giảm trong quý đầu năm 2023.

Hôm 12/5, tại cuộc họp nhà đầu tư của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG), ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT tái khẳng định công ty không có kế hoạch sa thải nhân sự. Sự sụt giảm vừa qua đều là do chính sách điều chỉnh nhân sự của công ty, thực thi không tuyển dụng thay thế nếu không cần thiết.

"Bản chất của việc này (sụt giảm nhân sự) là gì? Trước đây, trong giai đoạn tăng trưởng, khi có một bạn nhân viên nghỉ việc vì lý do nào đó, lấy chồng chẳng hạn... thì chúng tôi sẽ lập tức tuyển một bạn thay thế cho nhân viên đó. Đây là sự phân bổ head count cần thiết để có thể phục vụ khác hàng.

Lãnh đạo Thế Giới Di Động khẳng định không có kế hoạch sa thải nhân viên. (Ảnh: MWG).

Nhưng, trong một năm qua, chúng tôi đã thực thi chính sách không tuyển thay thế. Sự sụt giảm nhân sự trong thời gian vừa qua là do chúng tôi không tuyển người thay thế và điều chuyển nhân sự", ông Nguyễn Đức Tài nói.

Tính đến ngày 31/3, tổng số nhân sự của MWG là 68.048 người, giảm gần 6.000 người so với thời điểm đầu năm. Trong quý IV/2022, doanh nghiệp này cũng ghi nhận lượng nhân sự giảm 6.200 người. Tính chung trong hai quý gần nhất, lượng nhân sự tập đoàn bán lẻ này đã giảm hơn 12.000 người.

Theo lý giải từ phía MWG thì sự chênh lệch xuất hiện là do cách tính tại hai thời điểm là khác nhau. Cụ thể, tại ngày 30/9/2022, số lượng nhân viên của Thế Giới Di Động là 80.321 người. Phía MWG cho biết tại thời điểm này doanh nghiệp tính số lượng nhân viên dựa vào số người được chuyển lương tại thời điểm báo cáo, gồm cả nhân sự đã kết thúc làm việc tại công ty nhưng tới thời điểm báo cáo mới chuyển lương vì cần thời gian hoàn tất thủ tục nghỉ việc. 

Trong khi đó, tại báo cáo tài chính ngày 31/3/2023, cách tính số lượng nhân viên đã thay đổi. Con số 68.048 người được tính bằng số lượng nhân viên được công bố chính là số lượng nhân viên chính thức và thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo.

"Nếu xét cùng một phương pháp tính dựa vào số nhân viên thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo, thì thời điểm 30/9/2022 số lượng nhân viên của chúng tôi là 77.092 người", đại diện MWG cho biết. Như vậy, số lượng nhân sự biến động thực tế của Thế Giới Di Động là khoảng 9.000 người trong 6 tháng với tỷ lệ 12%. 

Ông Nguyễn Đức Tài khẳng định MWG luôn đảm bảo đủ nhân viên cho các chuỗi để phục vụ khách hàng. "Đó là cái tối thiểu cần phải làm. Nếu không đủ nhân viên để phục vụ khách hàng thì làm sao đảm bảo được doanh thu? Chúng tôi không thấy rủi ro từ việc thiếu người, nhất là trong bối cảnh sức mua đang yếu", Chủ tịch HĐQT TGDĐ nói. Đồng thời, ông Tài khẳng định không có chuyện tập đoàn thiếu nhân lực để phục vụ khách hàng.

Doanh Chính