Chủ tịch Quốc hội: Không có chủ trương đánh thuế nhà trên 700 triệu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đó chỉ là ý tưởng, suy nghĩ ban đầu của Bộ Tài chính để quản lý người giàu, chứ Bộ chưa trình Chính phủ cũng như Quốc hội thông qua. Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Trước đây Quốc hội yêu cầu phải điều tiết thu nhập người nghèo với người giàu, giữa người có một cái nhà và người có hai, ba cái nhà. Người có hai, ba cái nhà trở lên thì đánh thuế như thế nào, chứ không phải cái nhà 700 triệu trở lên là đánh thuế. Tôi nói việc đánh thuế như cử tri nêu hoàn toàn không phải chủ trương nên bà con yên tâm”.
Cử tri còn bày tỏ quan tâm nhiều vấn đề liên quan tham nhũng, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng nhái… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Bộ luật Hình sự quy định chế tài xử lý những hành vi sản xuất hàng giả, buôn bán thuốc chữa bệnh giả ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe con người. “Nếu nhân dân thấy còn tội nào còn khoảng trống pháp luật mà chưa điều chỉnh thì Quốc hội sẽ nghiên cứu, yêu cầu các ban ngành bổ sung”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Về vấn đề tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đối với cán bộ về hưu, nếu sai phạm vẫn phải chịu trách nhiệm khi còn đương chức. “Không có vùng cấm nào cho cán bộ sai phạm dù đó là cấp tướng, ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị. Nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm, chứ không hạ cánh an toàn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. Ngoài ra, nếu bất cứ đại biểu nào làm mất lòng tin của dân thì Quốc hội sẽ xem xét, làm rõ.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.