|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài: Nếu cổ đông không có lãi, các chính sách đãi ngộ nhân viên và CEO sẽ sụp đổ

14:29 | 08/05/2022
Chia sẻ
Ông Nguyễn Đức Tài mới đây đã chia sẻ về các chính sách đãi ngộ được MWG áp dụng cho mọi cấp bậc. Tuy nhiên, tất cả chính sách này đều gắn liền với kết quả kinh doanh, vì vậy nếu công ty làm ăn không tốt, các chính sách sẽ không được vận hành.

Mới đây, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) đã công bố kết quả kinh doanh quý I ghi nhận cả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lũy kế ba tháng đầu năm, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 36.467 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế (LNST) 1.445 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu online đạt 5.935 tỷ đồng, tăng 138% so với cùng kỳ, chiếm 16% tổng doanh thu của MWG. Như vậy, công ty đã đạt 26% kế hoạch doanh thu và 23% mục tiêu LNST cả năm.

MWG đạt kỷ lục doanh thu mới trong quý I, tăng 18% so với cùng kỳ và tăng 2% so với quý IV/2021. Trong quý này, công ty ghi nhận LNST cao thứ hai trong lịch sử hoạt động, tăng trưởng 8% từ nền so sánh rất cao của quý I/2021. So với quý trước, LNST của MWG không chênh lệch nhiều trong bối cảnh các doanh nghiệp cùng ngành đã giảm 30-40%.

Đóng góp vào thành công chung này của công ty không thể không kể đến đội ngũ nhân lực đông đảo đang làm việc tại MWG. Tính đến hết ngày 31/3, số lượng nhân viên của Nhóm công ty là 76.775 người.

Trong khi đó, tính đến hết năm 2021, số lượng nhân viên của Nhóm công ty tại MWG là 70.472 người. Như vậy, chỉ trong vòng ba tháng đầu năm, Thế Giới Di Động đã tuyển dụng thêm hơn 6.300 nhân viên. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình mỗi ngày, Thế Giới Di Động tuyển dụng tới hơn 70 nhân viên/ngày.

Theo Fanpage Life at MWG, trang truyền thông chính thức của công ty, chỉ tính riêng trong tháng 2, Thế Giới Di Động đã tuyển dụng 1.559 thành viên mới, tức khoảng hơn 55 người/ngày.

Đây có thể là con số tương đối cao so với các doanh nghiệp khác, song con số này cũng tiếp tục duy trì truyền thống tuyển dụng của Thế Giới Di Động. Theo báo cáo tài chính của công ty, Thế Giới Di Động cũng từng tuyển dụng tới gần 5.400 nhân sự trong giai đoạn quý II/2019, đồng nghĩa với mức trung bình khoảng 60 người/ngày.

Với số lượng nhân lực khổng lồ như vậy, sẽ không dễ để quản lý và đặc biệt là giữ chân người tài trong bối cảnh thị trường lao động có những thay đổi lớn vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong suốt hai năm qua.

Ông Nguyễn Đức Tài cho biết MWG đã và đang xây dựng  nhiều chính sách đãi ngộ với nhân viên. (Ảnh: Dân trí).

Các chính sách giữ chân người tài của MWG

Tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của MWG vừa được tổ chức gần đây, ông Nguyễn Đức Tài, chủ tịch MWG đã tiết lộ các chính sách đãi ngộ hiện đang được công ty áp dụng nhằm giữ chân người lao động.

Cụ thể, trong cuộc họp, khi nhận được câu hỏi của một cổ đông MWG liên quan đến ESOP, ông Nguyễn Đức Tài đã tiết lộ thêm về các chính sách đãi ngộ đang được áp dụng.

Theo đó, ông Tài cho biết MWG có rất nhiều chính sách đãi ngộ cho nhân viên, trong đó đơn giản nhất là lương tháng 13, áp dụng cho cả tài xế, bảo vệ,…

“Với mục đích kết nối nhân viên với thành công của công ty, nếu năm nay công ty làm ăn hiệu quả, phát triển tốt thì ngay cả người bảo vệ, tài xế,… cũng có thể nhận thêm 2,3 tháng lương thay vì chỉ có lương tháng 13. Ngược lại, nếu công ty làm ăn không tốt thì ngay cả tháng lương 13 cũng không có”, ông Tài chia sẻ.

Kế đến, chính sách thứ hai được MWG áp dụng là KPI. “Tương tự như lương tháng 13, nếu công ty làm ăn hiệu quả, nhân viên có thể nhận 3 – 7 tháng lương. Ngược lại, nếu công ty làm ăn không đạt chỉ tiêu, con số 3 có thể trở về con số 0”, ông Tài nói thêm.

Chính sách thứ ba có tên “ra biển lớn”, được áp dụng cho những người quản lý, chẳng hạn như quản lý siêu thị, trưởng bộ phận, trưởng phòng. Tất nhiên, chính sách này cũng giống với hai chính sách nếu trên, tức làm tốt có thể nhận 10 – 20 tháng lương, nhưng không tốt thì không có gì cả.

Chính sách thứ 4 được ông Tài nêu ra chính là ESOP, được áp dụng cho các nhân sự chủ chốt. Hiện tại có khoảng 500 - 600 người đang tham gia chính sách này. Theo Chủ tịch MWG, số lượng ESOP phụ thuộc trực tiếp vào kết quả kinh doanh hàng năm. “Nếu công ty làm ăn không tốt thì bạn chỉ nhận được con số 0 to tướng thôi”, ông Tài nhấn mạnh.

Ngoài 4 chính sách trên, chính sách thứ 5 đang được MWG đưa ra đời có tên “CEO”. Chính sách này chỉ áp dụng với một số người nhất định có vị trí cao trong công ty, chẳng hạn như Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc,… Nội dung của chính sách này rất đơn giản: Nếu cổ đông không có lời, những người này sẽ không nhận được gì cả.

“Nếu tôi đưa cho bạn một doanh nghiệp có giá trị 3 tỷ USD và bạn có thể giúp nó đạt giá trị 10 tỷ USD thì phần bạn nhận được sẽ rất đáng kể. Ngược lại, nếu tôi đưa bạn doanh nghiệp có giá trị 3 tỷ USD mà sau 5 năm, doanh nghiệp có chỉ có giá trị 3,5 tỷ USD, thì bạn sẽ ra về với hai bàn tay trắng. Nếu c đông không có li, bn khi nhn được cái gì hết, nhn lương my chc triu/tháng cho vui thôi, đủ để nuôi gia đình”, ông Tài nói về chính sách “CEO”.

Chủ tịch MWG nói thêm rằng đây là một chính sách mạnh mẽ, có thể làm cho những CEO, những người lãnh đạo rất quyết tâm trong việc dẫn dắt các công ty hướng đến tương lai mới.

Các chính sách MWG đã và đang xây dựng có kết nối trực tiếp với tình hình kinh doanh của công ty, áp dụng cho bất kể vị trí nào, từ người tài xế cho tới CEO. “Nếu cổ đông không có lãi, mọi chính sách đều sụp đổ. Ngược lại, nếu cổ đông “win”, mọi chính sách này sẽ được vận hành”, ông Tài khẳng định.

Doanh Chính

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.