|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch HĐQT của ND2 từ nhiệm

19:50 | 26/03/2021
Chia sẻ
Nếu đơn từ nhiệm được thông qua, HĐQT của ND2 chỉ còn ba người, hai trong số đó có quốc tịch Nhật Bản vừa được bổ nhiệm vào cuối năm 2020.

Ngày 24/3, CTCP Đầu tư và Phát triển điện Miền Bắc (NEDI2, mã: ND2) cho biết đã nhận được đơn xin từ nhiệm vị trí chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019 - 2024 của ông Nguyễn Xuân Đông và ông Nguyễn Hữu Tới. Lý do mà cả hai nhân sự này đưa ra là do yêu cầu công tác.

ND2 cho biết, việc chấp nhận đơn từ nhiệm sẽ được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông gần nhất của công ty.

Tháng 12/2020, HĐQT công ty đã miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là ông Bùi Anh Tuấn, ông Nguyễn Tiến Hải. Đồng thời, bổ nhiệm hai thành viên mới quốc tịch Nhật Bản.

Như vậy tính đến hiện tại, cơ cấu ban quản trị ND2 chỉ còn ba người, trong đó có ông Dương Văn Mậu và hai người Nhật Bản.

Liên quan đến hoạt động công ty, ngày 7/1, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) đã chuyển nhượng thành công gần 17,5 triệu cổ phần ND2, giảm tỷ lệ sở hữu từ 73,24% về 38,24% vốn điều lệ. 

Cùng khoảng thời gian này, phía ND2 thông tin về việc Toyota Tsusho Corporation (TTC) sẽ nhận chuyển nhượng số cổ phần trên từ Vinaconex.

Một tháng sau, Vinaconex ra nghị quyết muốn chào mua công khai 7 triệu cổ phiếu ND2, tương ứng 13,76% vốn điều lệ thực góp của ND2. Nếu đợt chào mua này thành công, tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại doanh nghiệp trên sẽ tăng lên 52%, chính thức trở lại làm công ty mẹ của ND2.

Về ND2, đây là chủ đầu tư của dự án thủy điện Ngòi Phát. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.457 tỷ đồng, công suất 84 MW, là một trong số ít dự án thủy điện có quy mô lớn tại tỉnh Lào Cai.

Việc xuất hiện nhà đầu tư chiến lược đến từ công ty Nhật Bản là Toyota Tsusho được kỳ vọng sẽ giúp ND2 có cơ hội mở rộng quy mô phát triển trong tương lai, đặc biệt là yếu tố vốn và công nghệ.

Ngoài ra, Toyota Tsusho còn chia sẻ sẽ hợp tác với Vinaconex trong lĩnh vực năng lượng tái tạo nói chung và phát triển ND2 nói riêng, tạo nền móng vững chắc trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác.

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.