|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Fed nhận định về các chính sách liên quan tới biến đổi khí hậu

15:45 | 05/06/2021
Chia sẻ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 4/6 cho biết ngân hàng trung ương không có vai trò trong việc thúc đẩy các chính sách về biến đổi khí hậu.
Chủ tịch Fed nhận định về các chính sách liên quan tới biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: NCB News).

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và ngân hàng trung ương Pháp tổ chức, ông Powell cho rằng ngân hàng trung ương không phải và cũng không định trở thành những nhà hoạch định chính sách biến đổi khí hậu. Ngân hàng trung ương có nhiệm vụ cụ thể và sự độc lập về chính sách, và nên tránh can thiệp vào việc hoạch định các chính sách công.

Chủ tịch Powell nhấn mạnh, biến đổi khí hậu không phải là vấn đề trực tiếp mà Fed xem xét khi hoạch định các chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng về biến đổi khí hậu có khả năng ảnh hưởng đến cấu trúc của nền kinh tế.

Người đứng đầu Fed cho rằng, các ngân hàng trung ương có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng dữ liệu và phân tích để nhận biết các hậu quả kinh tế vĩ mô của biến đổi khí hậu, và cũng để đánh giá rủi ro đối với hệ thống tài chính.

Về phía Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến quá trình triển khai các chính sách tiền tệ vì vấn đề này có thể gây ra bất ổn tài chính nếu không được chú trọng.

ECB hiện đang thảo luận về việc làm thế nào để đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trong quá trình đánh giá chiến lược của ngân hàng này. 

Bà Lagarde đã đưa vấn đề này trở thành một phần cốt lõi trong thông điệp của mình và thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách tích cực tham gia. Dưới sự lãnh đạo của bà Lagarde, các quỹ tài trợ cho biến đổi khí hậu đã trở thành ưu tiên hàng đầu của ECB. 

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) Dịch Cương cho biết "hành tinh của chúng ta đang gặp nguy hiểm", và việc quan trọng mà họ đang làm là cho người dân biết tài chính xanh và rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu có ảnh hưởng như thế nào.

Mai Ly

Gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản, môi trường lãi suất cao và những thách thức với kinh tế 2023
Chuyên gia dự báo 4 thách thức với kinh tế Việt Nam năm 2023 gồm tăng trưởng xuất khẩu chậm lại do cầu thế giới giảm; thách thức lãi suất và tỷ giá; lạm phát và các vấn đề trên thị trường bất động sản.