|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chủ tịch ‘đánh tiếng’ mua vào, PENM dừng bán, HPG vẫn xuống đáy một năm với thanh khoản đột biến

16:00 | 19/12/2018
Chia sẻ
Cổ phiếu HPG đóng cửa dưới mức giá 30.000 đồng/cp lần đầu tiên trong hơn một năm qua dù gần đây có nhiều thông tin được cho là tích cực với cổ phiếu này.
chu tich danh tieng mua vao penm dung ban hpg van xuong day mot nam voi thanh khoan dot bien Penm III Germany không bán cổ phiếu HPG nào trong tổng số 20 triệu cp đăng kí, nhà đầu nước ngoài nào ‘xả’ vừa qua?

Phiên giao dịch ngày 19/12, chỉ số VN-Index giảm 0,86% xuống 919,24 điểm; HNX-Index giảm 0,25% xuống 104,16 điểm.

Ở nhóm cổ phiếu thép, HSG và VIS đứng giá tham chiếu trong khi NKG và POM giảm lần lượt 0,1% và 3,3%. Đáng chú ý, cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát sụt 4,5% xuống 29.700 đồng/cp với thanh khoản khớp lệnh đạt gần 11 triệu cổ phiếu - cao nhất hơn hai tháng qua.

Đây là phiên giảm mạnh nhất của cổ phiếu HPG kể từ ngày 3/7 trở lại đây và cũng là phiên đầu tiên trong một năm qua cổ phiếu của “anh cả ngành thép” đóng cửa ở mức dưới 30.000 đồng/cp (giá sau điều chỉnh).

chu tich danh tieng mua vao penm dung ban hpg van xuong day mot nam voi thanh khoan dot bien
Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong một năm qua. Nguồn: VNDirect.

Trước phiên giảm mạnh hôm nay, cổ phiếu HPG đã có ba phiên giảm liên tiếp. Tính cả 4 phiên, HPG đã mất 12,65% giá trị.

Đáng chú ý, từ đầu tháng 12 đến nay, Hòa Phát có nhiều thông tin tương đối tích cực có thể kể đến như:

Tại buổiGặp mặt Nhà đầu tư tổ chức chiều 4/12, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hòa Phát cho biết Tập đoàn này cơ bản đã hoàn thành mục tiêu lợi nhuận của cả năm sau 11 tháng. Để có nguồn vốn thực hiện dự án Nhà máy thép Dung Quất, Hòa Phát đã kí hợp đồng vay khoảng 20.000 tỉ đồng. Tuy giá trị vay nợ tăng cao nhưng ông Long khẳng định tỉ lệ vay nợ trên vốn chủ sở hữu vẫn ở mức thấp là 0,42 lần và lãi suất mà Hòa Phát phải trả cũng rất cạnh tranh.

Nói về động thái bán 10,9 triệu cổ phiếu HPG mới đây của quỹ PENM III (Đức) có liên quan đến người nội bộ là thành viên HĐQT của Hòa Phát, Chủ tịch Trần Đình Long cho rằng đây là hoạt động hết sức bình thường. “Quỹ đầu tư có mua cổ phiếu thì phải có lúc bán ra khi đóng quỹ, không phải chuyện “tháo chạy” như một số nhà đầu tư lo ngại”, ông Long nói.

Quỹ PENM III còn đăng kí bán tiếp 20 triệu cổ phiếu HPG trong thời gian từ 16/11 đến 14/12 nhưng thực tế đã không bán cổ phiếu nào.

Về phần mình, Chủ tịch Trần Đình Long khẳng định ông và các thành viên HĐQT của Hòa Phát không bao giờ bán cổ phiếu HPG, thậm chí cá nhân ông còn muốn mua thêm, có thể là mỗi lần mua 10 triệu cổ phiếu.

Hôm 8/12 vừa qua, ông Tạ Tuấn Dương, con trai ông Tạ Tuấn Quang - thành viên Hội đồng Quản trị của Hòa Phát công bố thông tin mua vào 100.000 cổ phiếu HPG. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 12/12/2018 đến 11/1/2019.

Tuy đón nhiều thông tin tích cực nhưng giá cổ phiếu HPG vẫn giảm nhiều hơn tăng và bị khối ngoại bán ròng. Trong tuần 10 – 14/12, nhà đầu tư nước ngoài mua 135,7 tỉ đồng trên HOSE và 25,2 tỉ đồng trên HNX, nhưng bán ròng 219 tỉ đồng cổ phiếu HPG.

Xem thêm

Đức Quyền

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.