|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến cập nhật kế hoạch đầu tư khu công nghiệp hơn 400 ha và tham vọng niêm yết liên doanh trên sàn chứng khoán New York

12:03 | 23/05/2023
Chia sẻ
Khu công nghiệp quy mô hơn 400 ha tại Long An và dự án trên đất Mỹ đã được bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tân Tạo, công bố từ năm ngoái. Riêng dự án khu công nghiệp đã được địa phương tích hợp vào quy hoạch và chờ Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Mã: ITA), các cổ đông đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu và thu nhập 774,4 tỷ đồng; lợi nhuận thuần 257,3 tỷ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ tùy theo tình hình hoạt động của công ty và sẽ do HĐQT quyết định.

Trong quý đầu năm, Tân Tạo đạt 61,5 tỷ đồng doanh thu thuần và 14,8 tỷ đồng lãi ròng. Nguồn thu trong quý đến từ cho thuê nhà xưởng, kho bãi và đất; bán đất nền, cung cấp dịch vụ khác; cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng.

(Nguồn: Ngọc Anh tổng hợp; Đồ họa: Ngọc Anh).

Chuẩn bị đầu tư KCN hơn 400 ha

Đối với hoạt động động đầu tư, HĐQT thực hiện các thủ tục đầu tư dự án Khu công nghiệp Tân Tạo - Long An có diện tích 414, 7 ha ở xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas), Chủ tịch HĐQT Tân Tạo, cho biết đây là Khu công nghiệp Sài Gòn - Mekong mở rộng, do CTCP Đầu tư Đô thị Sài Gòn - Mekong (do Tân Tạo cam kết góp 30% vốn vào thời điểm thành lập năm 2007) làm chủ đầu tư. Dự án đã được Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh Long An đề xuất đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021-2030 và hiện nay đã được đổi tên thành Khu công nghiệp Tân Tạo - Long An.

Ngày 26/4/2022, Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh Long An đã có văn bản số 564/BQLKKT-DN&LĐ gửi UBND tỉnh Long An về việc đề xuất phương án phát triển các khu công nghiệp theo chỉ tiêu sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, trong đó có KCN Tân Tạo -Long An.

Trong năm 2022, UBND huyện Đức Huệ đã cập nhật phần diện tích 414,7 ha của KCN Tân Tạo - Long An vào quy hoạch chung của địa phương và tỉnh Long An cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến trong năm 2023, sau khi được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt, UBND tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An sẽ cùng với chủ đầu tư tiến hành các thủ tục chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định.

Còn 100 tỷ đồng doanh thu cho thuê đất chờ thanh toán

Song song đó, trong năm nay, Tân Tạo sẽ xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và san lấp mặt bằng trong Khu công nghiệp Tân Đức – giai đoạn 2 để thu hút nhà đầu tư; hoàn thiện hạ tầng Khu dân cư Tân Đức giai đoạn 2 (Khu A Ecity Tân Đức) để bàn giao nền tái định cư; tiếp tục hoàn thiện 23 căn biệt thự Khu Hạnh Phúc; hoàn thiện pháp lý cụm chung cư Tân Đức Plaza để đưa vào kinh doanh theo chương trình nhà ở xã hội của tỉnh Long An.

Giá trị đầu tư các dự án. (Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2023 của Tân Tạo).

Theo cập nhật từ Chủ tịch Tân Tạo, các doanh nghiệp từ Nhật Bản (Tập đoàn Daiwa House), Trung Quốc (JD Logistics) và Việt Nam (Masan) đều đã triển khai dự án tại Khu công nghiệp Tân Đức - giai đoạn 2.

Hiện quỹ đất tại khu công nghiệp này không còn nhiều. Ngoài KCN Tân Đức, Tân Tạo còn khoảng 20 ha đất cho thuê tại KCN Tân Tạo. Tại KCN Tân Tạo, công ty còn khoản tiền 9 tỷ đồng chưa được thanh toán do chưa làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thu tiền đợt cuối.

Tại KCN Tân Đức, công ty đang thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Trillion và Daiwa House, doanh thu đến từ đợt thanh toán cuối theo thoả thuận với hai công ty này gần 100 tỷ đồng.

Tham vọng niêm yết liên doanh ở sàn chứng khoán New York

Đối với dự án đầu tư khu công nghệ cao và dược phẩm tại Mỹ, Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến cho biết do hai năm vừa qua ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nên tiến độ dự án đã bị chậm lại.

Từ quý II/2022, báo cáo tài chính của Tân Tạo ghi nhận khoản tạm ứng hơn 1.900 tỷ đồng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến để tham gia dự án ở Mỹ. Tại đại hội năm ngoái, Chủ tịch Tân Tạo cho biết công ty đã ký hợp đồng 25 triệu USD với đối tác quốc tế.

“Mục tiêu của liên doanh là niêm yết trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) trong vòng 2-3 năm tới. Dự án chắc chắn rất khả thi. Chúng ta liên doanh với các đối tác tại Mỹ, bao gồm cả các trường đại học tại thung lũng Silicon như Stanford. Khu công nghệ cao nằm tại vị trí đắc địa kế cận sân bay, có rất nhiều lợi thế.

Đây là dự án đầu tiên được cấp giấy phép của bang California để sản xuất tinh chất thuốc chữa bệnh, sản phẩm phục vụ sức khoẻ, ăn uống, giải khát, mỹ phẩm. Công ty đang tiếp tục đàm phán đối tác khác để có thêm quỹ đất phát triển”, bà Yến nói.

Tân Tạo yêu cầu bồi thường 2,5-3,3 tỷ USD vụ nhiệt điện Kiên Lương

Về việc thanh lý hợp đồng cho thuê đất dài hạn xây dựng Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương, bà Đặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas), Chủ tịch HĐQT Tân Tạo, cho biết vì nguyên nhân bất khả kháng nên dự án nhiệt điện Kiên Lương bị loại khỏi danh sách các dự án nguồn điện vận hành 2016-2023.

Do đó, Tân Tạo và TEDC (CTCP Phát triển Năng lượng Tân Tạo) không có cơ sở triển khai dự án và Tân Tạo quyết định thanh lý hợp đồng để thu hồi lại đất, có kế hoạch triển khai các dự án khả thi trong tương lai nhằm giảm thiệt hại cho cổ đông và nhà đầu tư trong, ngoài nước.

“Tân Tạo chỉ là đơn vị cho thuê đất và việc dự án Kiên Lương bị đình chỉ khiến cho TEDC không thể thanh toán tiền thuê đất, mặt bằng đất đai đã đầu tư hàng trăm triệu USD bỏ hoang lãng phí. Tòa án Paris đã công bố việc chúng ta thắng kiện được bồi thường tiền pháp lý và bước tiếp theo Tòa án quốc tế sẽ quyết định mức bồi thường thiệt hại chúng ta đang yêu cầu trong khoảng 2,5 tỷ USD đến 3,3 tỷ USD.

Chúng ta đã đầu tư hơn 300 triệu USD. HĐQT quyết định thanh lý hợp đồng thu hồi lại đất của TEDC thuê. Sau này nếu giải quyết xong vụ kiện và có triển khai dự án thì Tân Tạo sẽ tìm kiếm nhà đầu tư mới để cho thuê. Thời gian qua có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mong muốn đầu tư nhà máy điện”, Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến thông tin.

  (Nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2023 của Tân Tạo).

Ngọc Anh

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.