Kinh doanh

Chủ shop trên Shopee, Lazada... chưa cần ủy quyền cho sàn kê khai và nộp thuế hộ?

20:46 | 17/09/2021

Chia sẻ

Dự thảo mới của Bộ Tài chính cho biết các sàn TMĐT chưa cần kê khai và nộp thuế hộ thay chủ shop. Tuy nhiên các sàn cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin cá nhân của người bán hàng trên nền tảng.

Mới đây, Bộ Tài chính vừa công bố lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Thông tư 40 có hiệu lực từ 1/8 quy định về việc các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phải tiến hành kê khai và nộp thuế thay cho các chủ shop. Tuy nhiên theo Dự thảo mới này, các sàn TMĐT không bắt buộc phải tiến hành kê khai, nộp thuế hộ ngay lập tức. 

Chủ shop trên Shopee, Lazada... chưa cần ủy quyền cho sàn kê khai và nộp thuế hộ? - Ảnh 1.

Shopee đang là một trong những sàn TMĐT lớn nhất tại thị trường Việt Nam. (Ảnh: Lê Quý).

Thay vào đó, các sàn chưa tiến hành nhận ủy quyền kê khai thuế của các chủ shop thì có trách nhiệm cung cấp thông tin cá nhân của người bán, gồm họ tên; số chứng minh nhân dân (căn cước công dân); mã số thuế; địa chỉ; số điện thoại; doanh thu và số tài khoản ngân hàng.

Các thông tin trên sẽ được cung cấp định kỳ theo từng quý.

Hiện tại, tầm ảnh hưởng của các sàn TMĐT như Shopee, Lazada hay Tiki ngày một lớn hơn. Theo bản đồ thương mại điện tử của iPrice, hầu hết các sàn TMĐT lớn tại Việt Nam đều tăng trưởng lượt truy cập web trong quý gần nhất. Ngoài ra, các sàn cũng đua nhau mời người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu để thu hút thêm nhiều người dùng trên nền tảng.

Tiểu Phượng