|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chủ hãng xe điện từng được xem là đối thủ của Tesla, bị kết tội lừa đảo vì 'thổi' giá cổ phiếu

07:56 | 18/10/2022
Chia sẻ
Cựu CEO Founder hãng xe tải điện Nikola bị kết tội 3 trong số 4 cáo buộc liên quan đến lừa đảo và gian lận thông tin, nhằm thổi giá cổ phiếu Nikola và lừa dối các nhà đầu tư.

 

 Nhà sáng lập Nikola, Trevor Milton. (Ảnh: Reuters).

Hôm 14/10, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành hãng xe tải điện Nikola, Trevor Milton, đã bị kết tội tại tòa án liên bang với ba trong số bốn tội danh lừa đảo liên quan đến những tuyên bố sai lệch mà ông đưa ra nhằm "thổi" giá cổ phiếu của Nikola, theo CNBC.

Cụ thể, ông Trevor Milton bị buộc tội với hai tội danh lừa đảo chứng khoán và hai tội danh lừa đảo trên không gian mạng. Tất cả các cáo buộc đều liên quan đến những tuyên bố mà ông Milton đưa ra về hoạt động kinh doanh của Nikola khi còn là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty.

Bồi thẩm đoàn kết tội cựu CEO Nikola về một tội liên quan đến lừa đảo chứng khoán và cả hai tội lừa đảo không gian số. Theo CNBC, ông Trevor Milton sẽ bị tuyên án vào ngày 27/1 và trong trường hợp bị kết án với cả bốn tội danh, cựu CEO Nikola sẽ phải ngồi tù ít nhất 25 năm.

“Trevor Milton đã lừa dối các nhà đầu tư của Nikola hết lần này đến lần khác. Đó là gian lận”, Damien Williams,luật sư tại tòa án Quận Nam New York, cho biết.

Ông Williams cho rằng vụ việc của Trevor Milton nên "coi như một lời cảnh báo" đối với những người đang đưa ra thông tin sai lệch cho các nhà đầu tư. “Hành động ấy sẽ không có kết thúc tốt đẹp,” ông nói.

Văn phòng của Williams tại Manhattan đã cáo buộc rằng Trevor Milton đã lừa dối ở "gần như tất cả các khía cạnh của công việc kinh doanh” tại công ty mà ông thành lập vào năm 2014 trong thời gian dẫn dắt công ty.

Các công tố viên cho biết, những lời nói dối của Milton nhằm mục đích khiến giá cổ phiếu của Nikola tăng lên, qua mắt các nhà đầu tư. Trợ lý luật sư Nicolas Roos cho biết: “Ông đã trở thành tỷ phú gần như chỉ sau một đêm và điều đó là nhờ việc lừa dối các nhà đầu tư vô tội”.

Giá cổ phiếu của Nikola trong thời gian ngắn đã tăng lên hơn 90 USD/cp vào tháng 6/2020, chỉ vài ngày sau khi Nikola được niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong một thời gian ngắn, Nikola, từ một công ty có doanh thu bằng 0 đã đạt giá trị hơn cả "đại gia" Ford Motor.

Tuy nhiên, định giá đầy tham vọng đó đã không kéo dài. Cổ phiếu của Nikola giảm mạnh sau khi Trevor Milton bị buộc rời khỏi công ty vào tháng 9/2020, sau khi ban giám đốc của công ty phát hiện ra một số cáo buộc gian lận do công ty Hindenburg Research đưa ra là có cơ sở.

Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã mở các cuộc điều tra trong những tháng sau khi CEO Trevor Milton rời vị trí. Vào tháng 7/2021, một bồi thẩm đoàn lớn đã truy tố cựu CEO Nikola về ba tội danh gian lận. Đến tháng 6/2022, ông Milton tiếp tục bị truy tố tội danh thứ 4.

Trước đó, ông Milton đã nhận được 94 triệu USD với thỏa thuận sáp nhập SPAC của công ty và đã bán hơn 300 triệu USD cổ phiếu Nikola kể từ khi ông từ chức, theo hồ sơ của công ty. 

Thùy Trang

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.